Trục trặc ở Trung tâm điều khiển của Không quân Mỹ dẫn đến thương vong dân thường?

© AFP 2022 / Bonny SchoonakkerUAV Predator
UAV Predator - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Mỹ đang điều tra sự cố trong mạng máy tính bí mật SIPRNet tại căn cứ không quân Creech, nơi điều khiển máy bay không người lái chiến đấu khắp thế giới.

RQ-4 Global Hawk - Sputnik Việt Nam
Ít nhất 13 thường dân Afghanistan thiệt mạng do máy bay không người lái của Mỹ
Đó là thông báo của cổng thông tin BuzzFeed.

BuzzFeed biết về sự cố nói trên qua dữ liệu từ nền tảng mua sắm công của chính quyền Mỹ. Thông báo hôm 7 tháng Mười nói rằng: "Ngày 9 tháng Chín 2016 hệ thống SIPRNet tại căn cứ không quân Creech có trục trặc, ảnh hưởng đến những công vụ cực kỳ quan trọng". Bản tin lưu ý rằng hiện mới chỉ có giải pháp tình huống tạm thời, còn "hệ thống tài nguyên" đang mất chưa khắc phục được.

Căn cứ không quân Creech là trung tâm chương trình của Hoa Kỳ về điều khiển máy bay không người lái chiến đấu trên toàn thế giới.

BuzzFeed lưu ý rằng sau trục trặc ở SIPRNet đã xảy ra hàng loạt sự cố với những đòn tấn công mà loại máy bay này thực hiện.

Chẳng hạn, ngày 17 tháng Chín máy bay không người lái của Không lực Hoa Kỳ cùng với máy bay của liên minh đã tấn công các binh sĩ Syria, giết chết 62 người. Hôm 28 tháng Chín tại Afghanistan, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết 15 thường dân. Ở Somalia, hôm 28 tháng Chín máy bay không người lái giáng đòn vào 22 quân nhân.

Tuy nhiên, đại diện Không lực Hoa Kỳ phủ nhận mối liên hệ giữa vụ trục trặc trong hệ thống mạng SIPRNet tại căn cứ Creech với những sự kiện kể trên.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала