Đàm phán Lausanne không đạt thỏa thuận về ngừng bắn ở Syria

© REUTERS / Jean-Christophe BottJohn Kerry và Sergei Lavrov tại đàm phán Lausanne
John Kerry và Sergei Lavrov tại đàm phán Lausanne - Sputnik Việt Nam
LAUSANNE (Sputnik) - Cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao của Nga, Hoa Kỳ và loạt cường quốc khu vực theo nội dung giải quyết tình hình Syria đã kết thúc mà không có kết quả: các bên không đồng ý với nhau về những bước đi nhằm khôi phục chế độ đình chiến ở Syria.

Các nhà đàm phán thậm chí từ chối đưa ra tuyên bố chung dành cho báo chí — một số Bộ trưởng, cụ thể là Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nhận xét về kết quả của hơn bốn giờ tham vấn chỉ dành cho đại diện báo chí quốc gia, trong khi những vị khác, chẳng hạn như các Bộ trưởng Saudi Arabia và Ai Cập đã rời đi ngay mà không bình luận gì về cuộc đàm phán vừa qua.

Cuộc gặp đa phương về Syria tại Lausanne - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Lausanne vẫn "kiên trì làm việc" về tình hình Aleppo

Những tuyên bố dù sao vẫn được thực hiện sau cuộc họp thì không phản ánh rõ ràng về diễn biến. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry từng là người tổ chức các cuộc đàm phán trong cái gọi là định dạng hẹp, gọi cuộc gặp là «xây dựng và chân thành» đồng thời cho biết không thiếu «những thời điểm gay cấn».

Theo lời ông Kerry, các bên đã đạt đồng thuận về những vấn đề cơ bản, cụ thể là về sự cần thiết chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết các hai bên sẽ tiếp tục liên lạc vào thứ Hai, nhưng không nói rõ đó sẽ là cuộc gặp cá nhân hay là nói chuyện qua điện thoại.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала