Ukraina phát triển các loại vũ khí mới: Tiền bạc và chuyên gia sẽ đến từ đâu?

© AFP 2022 / Anatolii StepanovBinh sĩ Ukraina
Binh sĩ Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina sẽ tạo ra vũ khí mới, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại Kiev. Theo ông, các nhà khoa học và các nhà thiết kế được giao nhiệm vụ phát triển các loại tên lửa mới, tổ hợp tên lửa hành trình, các loại bom dẫn đường siêu chính xác, UAV tấn công và hệ thống trinh sát không gian.

Ông Poroshenko cho rằng, Ukraina nên chi cho quốc phòng ít nhất 5% GDP, dù đó là gánh nặng cho nền kinh tế quốc dân và lĩnh vực xã hội. Tổng thống Ukraina cho biết rằng, trong năm tới, các nhà chức trách có ý định chi 426,5 triệu USD để mua sắm và sửa chữa vũ khí.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị Vladimir Kornilov nghi ngờ về khả năng tài chính của các nhà chức trách Ukraina để thực hiện các công việc này:

Vladimir Putin ở Goa - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nga sẵn sàng hỗ trợ ngành công nghiệp Ukraina nếu Kiev muốn

"Kiev không có đủ tiền ngay cả đối với những công việc quy mô nhỏ hơn. Nhưng, đối với ông  Poroshenko điều quan trọng nhất là công bố kế hoạch quy mô lớn, và sau đó ông sẽ đi xin tiền ở Hoa Kỳ và EU. Trên thực tế, các xí nghiệp quốc phòng đã ngừng hoạt động và đang bị phá dỡ để bán sắt vụn. Nhà máy máy kéo huyền thoại ở Kharkov bị phá sản, mà đây là một xí nghiệp có khả năng sản xuất những mẫu xe bọc thép và sửa chữa những xe cũ có từ thời Liên Xô. Trong bối cảnh này liệu có thể nói về việc phát triển hệ thống tên lửa hiện đại! "

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Vladimir Kornilov, khối công nghiệp quốc phòng Ukraina không còn tiềm lực khoa học để phát triển các loại vũ khí mới:

Nadezhda Savchenko - Sputnik Việt Nam
Bà Savchenko cáo buộc ông Poroshenko cấp BTR bị hỏng cho quân đội Ukraina

"Ngay trong năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố rằng, cần phải ngừng các chương trình nghiên cứu, đóng cửa các viện nghiên cứu không cần thiết, với số tiền này nên mua vũ khí. Có vẻ là ông Porosheko không nhận thức được rằng, để tạo ra các loại vũ khí mới cần phải có các chương rình và các viện nghiên cứu khoa học. Nhưng, tất cả các cơ sở đó đều bị đóng cửa, nhiều nhà khoa học và chuyên gia của ngành này bị mất việc ngay sau các sự kiện Maidan. Và bây giờ Tổng thống Poroshenko đặt ra nhiệm vụ phát triển các loại vũ khí siêu chính xác! Những chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực này là rất tốn kém. Song, tôi đảm bảo với các bạn rằng, ông Poroshenko rất giỏi đếm tiền và ông ta biết rõ rằng, hiện nay không có tiền và trong tương lai cũng sẽ không có."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала