Phải chăng Ý có ý định gây sự với Nga hay không?

© AP Photo / Antonio CalanniCuộc tập trận NATO Trident Juncture ở Italy
Cuộc tập trận NATO Trident Juncture ở Italy - Sputnik Việt Nam
Đáng tiếc, đây không phải là một trò đùa buồn cười.

F-18 - Sputnik Việt Nam
NATO từ chối đề xuất của Nga về an toàn chuyến bay trên biển Baltic
Nước Ý sẽ triển khai các đơn vị quân đội sát gần biên giới của Nga. Hơn nữa, trong năm 2018, Italia sẽ chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh của NATO tại Biển Baltic.

Quyết định về việc nước Ý phải gửi đến Latvia 140 binh sĩ đã được thông qua vào tháng Bảy tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw, nhưng, thông tin này mới được công bố. Đặc biệt là, người đầu tiên cho biết về điều đó không phải là Chính phủ Italia mà là Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", chuyên gia quân sự của Ý Mirko Molteni bình luận về thông tin này:

"Quyết định đó đã được giữ bí mật trong ba tháng. Chính phủ Ý đã nhượng quyền công bố tin này cho Jens Stoltenberg, người đã đến Italia nhân dịp niệm 50 năm Học viện Quốc phòng NATO ở Rome. Các đảng phái đối lập đều phản đối quyết định này, nhưng, như thường lệ, Chính phủ làm ra vẻ mọi thứ đều bình thường. Thế nào là bình thường? Trên thực tế Italia tuyên chiến với Nga?

Rome đã từng nhiều lần nói lên ý muốn duy trì cuộc đối thoại với Matxcơva, nhưng, trên thực tế Italia mù quáng tuân theo mệnh lệnh của NATO và Hoa Kỳ. Thông tin này là rất xấu bởi vì lại một lần nữa cho thấy rằng, Ý là một quốc gia không có chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ.

Thứ hai, quyết định này có thể gây hại cho mối quan hệ Italia-Nga, mặc dù hiện nay Ý là quốc gia thân thiện nhất với Nga trong số các nước phương Tây. Xét theo mọi việc NATO đang gây áp lực lên Italia để Rome triển khai quân đội ở các nước vùng Baltic, mặc dù phạm vi lợi ích củaÝ là vùng Địa Trung Hải chứ không phải vùng biển Baltic. Tại sao Thủ tướng không đảm bảo để nội dung này được trình lên Quốc hội xem xét? Hay là nước Ý vẫn là "đồng minh hạng nhì" của Mỹ và buộc phải mù quáng tuân theo những văn kiện bí mật đã được ký kết vào năm 1950?

Căn cứ NATO tại Sicily - Sputnik Việt Nam
Ý trong vòng xích của NATO

Tôi nghĩ rằng, chính phủ Nga nhận thức được rằng, Italy buộc phải làm như vậy. Ngoài ra, mọi người hiểu rằng, mối quan hệ giữa NATO và Nga chủ yếu phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ."

Trong khi đó, các chính trị gia và doanh nhân người Ý thường xuyên đến thăm Nga. Rõ ràng, không phải tất cả mọi người trên bán đảo Apennine bị mất trí nhớ. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Ý đã là một đồng minh của Đức Quốc Xã và đã chiến đấu chống Nga. Chiến dịch đó đã không mang lại kết quả nào cho Italia. Khoảng 30 triệu người Ý đã thiệt mạng, hơn 64 nghìn người đã bị bắt làm tù binh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала