Nhật Bản có thể công nhận quyền của Nga đối với hai quần đảo của quần đảo Nam Kuril

© Sputnik / Sergey KrasnouhovHải âu trên đảo Kunashir, vịnh Nam Kuril
Hải âu trên đảo Kunashir, vịnh Nam Kuril - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tokyo có thể công nhận quyền của Nga đối với hai trong bốn hòn đảo đang tranh chấp ở Nam Kuril. Đó là tin của hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn trong chính phủ Nhật Bản.

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Chủ quyền của Nga về Nam Kuril là điều không thể nghi ngờ
Cơ quan này nhấn mạnh rằng: Tokyo hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong hiệp ước hòa bình, và trước thềm chuyến thăm tháng mười hai của Tổng thống Vladimir Putin đến Nhật Bản sẽ "xem xét lại chiến lược đàm phán". Theo quan điểm mới, chính phủ Shinzo Abe có thể để Matxcơva giữ quyền đối với hai hòn đảo có diện tích nhỏ hơn.

Cho đến bây giờ, Nhật Bản vẫn có quan điểm chính thức: bốn đảo Kunashir, Shikotan, Etorofu và Habomai là lãnh thổ ban đầu của Nhật Bản, đã sẵn sàng đi đến một nhượng bộ đáng kể như vậy để dịch chuyển quá trình đàm phán khỏi điểm chết, Kyodo viết.

Hơn nữa, như hãng tin khẳng định, Tokyo đã sẵn sàng từ bỏ cụm từ "trở lại" của các đảo, bằng thay thế nhẹ nhàng hơn: "bàn giao".

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Nhật Bản sẵn sàng đề nghị Nga quản lý chung Nam Kuril, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nước này đã phủ nhận thông tin như vậy.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала