Các nước EU không thông qua biện pháp trừng phạt Nga vì Syria

MOSKVA (Sputnik) – Theo như kết quả ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, các nước EU đã không quyết định thông qua biện pháp trừng phạt Moskva và Damascus vì tình hình ở Syria.

Tuy Hội nghị thượng đỉnh EU không đề cập đến khả năng các lệnh trừng phạt mới, nhưng một số nhà lãnh đạo trong liên minh vẫn không loại trừ biện pháp này trong tương lai.

Theo Thủ tướng Ý Matteo Renzi phát biểu sau Hội nghị thì đề cập đến biện pháp trừng phạt vì tình hình ở Syria là việc làm không có ý nghĩa.

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Áo Christian Kern đã cho biết, không một nước thành viên nào đề nghị áp dụng trừng phạt Nga vì tình hình Syria.

Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Bà Mogherini: Không quốc gia EU nào đề xuất áp đặt trừng phạt Nga về Syria
Mặc dù trước đấy, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz tuyên bố rằng giữa các nhà lãnh đạo EU không có ý kiến nhất trí về nhu cầu áp đặt trừng phạt mới.

Thủ tướng Đức Merkel nói, EU sẽ tính đến biện pháp trừng phạt nếu Nga tiếp tục duy trì cường độ không kích ở Aleppo (Syria).

Về phần mình, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, lãnh đạo 11 quốc gia EU đã lên án những hành động của quân đội Syria và Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) ở Aleppo. Ông thừa nhận EU không muốn gia tăng căng thẳng quan hệ với Nga, nhưng sẽ phản ứng với hành động của Nga và sẵn sàng đối thoại.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng nói về khả năng áp dụng trừng phạt liên quan đến những hoạt động tiếp theo của Moskva và Damascus ở Syria.

Về phần mình, Điện Kremlin không thấy có lý do cho lệnh trừng phạt vì Liên bang Nga là quốc gia duy nhất đang hành động hợp pháp chống khủng bố ở Syria.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала