Chuyên gia quân sự về cuộc hành quân của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải

© Ảnh : Public DomainTàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Hải quân Liên xô Kuznetsov.
Tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Hải quân Liên xô Kuznetsov. - Sputnik Việt Nam
NATO khẳng định rằng, Nga đã phái "toàn bộ Hạm đội Biển Bắc và phần lớn tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic" để hỗ trợ chiến dịch tại Syria.

Tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Hải quân Liên xô Kuznetsov. - Sputnik Việt Nam
NATO bị sốc: "Nga đưa toàn bộ Hạm đội Biển Bắc tới Syria"
Một nhà ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng, sau khi gia tăng sự hiện diện gần bờ biển Syria, Nga có thể tăng số lượng máy bay chiến đấu, và sau hai tuần Nga có thể bắt đầu chiến dịch không kích cuối cùng tại Aleppo. Tuy nhiên, đại diện của NATO không dẫn ra những bằng chứng cụ thể. Sau đó, NATO đã tuyên bố rằng, họ có ý định theo dõi chặt đội tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải.

Như đài Sputnik đã thông báo, cuộc hành quân của đội tàu chiến Hải quân Nga đã bắt đầu vào ngày 15 tháng 10. Thành phần của nhóm tàu sân bay bao gồm bốn tàu chiến và các tàu hỗ trợ. Dịch vụ báo chí của Hạm đội Biển Bắc cho biết, cuộc hành quân đang được thực hiện theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu.

Nếu nói về "câu chuyện kinh dị" mới của NATO, thì nhà bình luận quân sự Viktor Baranets trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik lưu ý rằng,  tuyên bố của một nhà ngoại giao giấu tên về số lượng tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải ít nhất là không có cơ sở.

"Tôi có ấn tượng rằng, tình báo NATO làm việc kém hiệu quả. Vài tháng trước đây, trong một cuộc họp báo tại trụ sở NATO, một đô đốc đã chính thức tuyên bố rằng, trong thành phần Hạm đội Bắc của Nga có 45 tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm chạy bằng diesel, và 39 tàu chiến. Nói chung, dữ liệu này khá chính xác. Nếu toàn bộ Hạm đội Biển Bắc với tất cả các tàu chiến và tàu hỗ trợ đến biển Địa Trung Hải thì vùng biển này sẽ "chật ních" tàu, không còn đủ chỗ để di chuyển. Song, cần phải thừa nhận rằng, tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" và tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng "Pyotr Đại đế" cùng với một số tàu chiến đã bắt đầu cuộc hành quân ở Địa Trung Hải với mục đích tăng cường sức mạnh cho biên đội tàu chiến Nga đang hiện diện gần bờ biển Syria, bảo đảm yểm trợ khỏi các cuộc tấn công từ trên không và cũng có thể để thực hiện những cuộc không kích vào khủng bố."

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - Sputnik Việt Nam
Nhóm tàu sân bay Hải quân Nga đi vào eo biển Manche dưới giám sát chặt chẽ của tàu NATO

Theo chuyên gia quân sự, bản chất các mục tiêu được đặt ra trước nhóm tàu chiến của Hải quân Nga có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình ở Syria.

"Hiện nay chúng tôi phải bảo vệ cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim khỏi các cuộc tấn công tiềm năng từ trên không. Ngoài ra, nên chú ý theo dõi diễn biến tình hình ở Aleppo của Syria Mosul của Iraq. Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga dự báo rằng,  khi bọn khủng bố chạy trốn khỏi Mosul, chúng sẽ vội vàng di chuyển về phía Aleppo. Chắc là, để chặn đường rút lui cần phải có sự yểm trợ của các tàu chiến Nga. Ngoài ra, các tàu chiến cũng là cần thiết để chặt đứt các nguồn cung cấp cho khủng bố đang cố thủ trong Aleppo ", — ông Victor Baranets nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала