Phải chăng Nga đang ủng hộ Donald Trump?

Các phương tiện truyền thông ở nhiều quốc gia khẳng định rằng, trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ, Nga đang ủng hộ ứng viên Donald Trump chứ không phải đối thủ của ông - bà Hillary Clinton.

Pyotr Tsvetov, Phó Giáo sư của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, quan sát viên của Sputnik

Ví dụ, mới đây, sau khi công bố kết quả cuộc thăm dò của Viện Gallup tại 45 quốc gia, nhiều cơ quan báo chí lưu ý đến thực tế rằng, chỉ riêng ở Nga đa số người được hỏi ý kiến ủng hộ ứng viên Trump khi trả lời câu hỏi:"Nếu bạn tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bạn sẽ bỏ phiếu cho ai?". Tỷ phú Trump đã nhận được 33% số phiếu, cựu Ngoại trưởng Mỹ — 10%.

Có người cho rằng, Kremlin có thái độ tích cực với Trump. Nhưng, bản thân Tổng thống Putin đã tiết lộ bí mật của "cái nhìn tích cực" về ông Trump. Vào mùa hè, khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, ông Putin nhận xét rằng, ông hoan nghênh tuyên bố của ông Trump nói rằng ông "sẵn sàng phục hồi mối quan hệ toàn diện Nga-Mỹ". Bà Hillary Clinton không bao giờ nói lên những tuyên bố như vậy. Hơn nữa, bà thường xuyên đả kích Nga, công kích Tổng thống Nga. Ngoài ra, trong đảng Dân chủ của bà Clinton chỉ có 19% đảng viên ủng hộ mối quan hệ tốt với Nga, và trong đảng Cộng hòa của ông Trump 49% đảng viên muốn khôi phục mối quan hệ tốt với Nga. Điều này cũng khá quan trọng.

Nhưng, nói đúng ra, quan điểm của người Nga, cũng như của người Việt Nam hay người Nhật không tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Chính người Mỹ định đoạt mọi thứ ở Hoa Kỳ. Ban lãnh đạo Nga sẽ chấp nhận bất kỳ kết quả và sẽ làm việc với bất cứ ai được người Mỹ bầu làm Tổng thống, và các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố về điều đó.

Nếu nói về người Nga bình thường nào đó thì ông ta không quan tâm mấy tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Ông quan tâm nhiều hơn đến mức lương hưu, các khoản thuế, giá cả và tiền lương thực tế. Yêu cầu duy nhất  — để không có chiến tranh, kể cả với Hoa Kỳ. Kết quả cuộc thăm dò của Viện Gallup phản ánh thái độ này: 57% người Nga thờ ơ với bầu cử tại Hoa Kỳ, không ủng hộ bất kỳ ứng viên. Nhiều người Nga khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông đã biết về sự khác biệt nhỏ giữa hai chính đảng lớn nhất của Mỹ: trong cả hai trường hợp họ đều phụ thuộc vào vốn tư bản lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала