Vì đâu ở Nga ngày càng nhiều người …hói

Đàn ông hói trong công viên Museon ở Matxcơva
Đàn ông hói trong công viên Museon ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Bởi những vấn đề môi trường, căng thẳng và chế độ dinh dưỡng không đúng, đội ngũ những người hói đầu ở Nga đang ngày càng đông.

Không ngẫu nhiên mà "Câu lạc bộ Quốc tế những chàng hói" bây giờ bắt đầu chấp nhận cả phụ nữ làm thành viên. Và đó chẳng phải trò đùa. Theo dữ liệu của Hiệp hội Âu-Á nghiên cứu về các bệnh tóc và da đầu, bây giờ 1/3 phụ nữ Nga đang phải đối mặt với vấn đề rụng tóc, còn số bệnh nhân điều trị ở chỗ  các bác sĩ trichologist (chuyên gia bệnh tóc và da đầu) trong năm qua đã tăng thêm 40%.

Chủ tịch Câu lạc bộ quốc tế của những người hói, ông Andrei Popov kể rằng những phụ nữ bị mất đi mái tóc đang tìm đến Câu lạc bộ để được nhận sự hỗ trợ và giao lưu.

"Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ để họ tin vào bản thân và thoát khỏi mặc cảm. Trong xã hội Nga phụ nữ hói bị xem như cái gì đó không bình thường, gần như là khuyết tật", — ông Popov cho biết.

Người phụ nữ đầu tiên được tiếp nhận vào CLB hói là cô Anastasia Shantamani 28 tuổi. Anastasia nói rằng cô bị rụng tóc từ ba năm về trước.

"Sau khi bà tôi qua đời, tôi đã rất căng thẳng và trầm cảm. Một sáng thức dậy, tôi thấy tóc rụng đầy trên gối. Cuối cùng, tôi đem cạo sạch những sợi lưa thưa còn lại», — Anastasia hồi tưởng như vậy.

Khi mới bắt đầu rụng tóc, cô đã rất hoảng sợ, nghĩ rằng mình bị bệnh ung thư não, nhưng may mắn thay, mối lo ấy đã được bác bỏ. Tuy nhiên, "có phải bị ung thư"  vẫn là câu hỏi phổ biến nhất mà cô thường phải nghe từ những người mới quen.

"Thành thật mà nói, tôi không dễ chịu gì khi người ta hỏi về tóc. Tại sao hễ một người hói đầu thì là không bình thường hay sao?", — Anastasia băn khoăn.

Cô đến với CLB của những nhân vật hói để tìm thấy những người không cần che giấu cái đầu trụi tóc của mình dưới bộ tóc giả hoặc tấm khăn khư khư không rời. Tuy nhiên, mùa đông nếu không đội khăn hay mũ thì Anastasia cũng không ra phố, bởi không có tóc đầu bị lạnh ngay lập tức.

Bím tóc - Sputnik Việt Nam
Một phụ nữ Nga không cắt tóc 13 năm để giống công chúa Rapunzel

Phó Chủ tịch Hiệp hội Âu-Á nghiên cứu về các bệnh tóc và da đầu, bác sĩ Olga Kokhas nói rằng có những căn bệnh khiến không thể cứu vãn hay làm tóc mọc trở lại. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, có thể phục hồi, hoặc ít nhất là bảo lưu số tóc còn lại. Theo lời chuyên gia  Olga Kokhas, nguyên nhân cơ bản của việc rụng tóc là do tình hình môi trường  liên tục xấu đi. Tuy nhiên ở đây còn yếu tố không kém ý nghĩa là dưỡng chất tiêu thụ hàng ngày. Trong đó nguyên nhân gây ra chứng hói đầu có thể là do chế độ ăn uống nghèo nàn, ít thịt, nhiều mì ống, và… dư thừa những viên vitamine.

Tuy nhiên, ông Andrei Popov nhìn vấn đề hói thậm chí khá lạc quan.

"Con người hiện đại ít tóc hơn nhiều so với người nguyên thủy. Có thể sẽ đến ngày khi không còn một sợi tóc nào trên bất cứ mái đầu ai. Vì vậy, hói đầu cần được xem như hệ quả của sự phát triển", — ông lập luận.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала