WP: Hoa Kỳ bàn việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria để bảo vệ trước Không lực Nga

© AP Photo / J. Scott Applewhitengười đứng đầu CIA John Brennan
người đứng đầu CIA John Brennan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xem xét khả năng cung cấp vũ khí hạng nặng cho quân nổi dậy ở Syria, sẽ giúp «bảo vệ "phe đối lập ôn hòa" trước Không lực và pháo binh Nga», - theo The Washington Post thông báo.

Tại cuộc họp cuối cùng của Tổng thống Obama và ê-kíp chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, đã bàn bạc vấn đề nên chăng cung cấp vũ khí mới cho phe đối lập Syria đang được sự hỗ trợ của CIA. Tuy nhiên, quá trình thảo luận không có biến chuyển gì, bởi kế hoạch này không bị bác bỏ mà cũng chẳng được chấp thuận, — báo nhận xét.

Máy bay Nga tại sân bay Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Hàng không- Vũ trụ Nga đã cứu tính quốc gia của Syria

Tình trạng không rõ ràng chắc chắn này bộc lộ «sự hoài nghi ngày càng tăng trong ban lãnh đạo» về chương trình mật của CIA, trong đó "đã huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn chiến binh Syria suốt ba năm gần đây», — bài báo nói.

Ủng hộ việc thực hiện kế hoạch có người đứng đầu CIA John Brennan và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Tuy nhiên, một số chính trị gia trước đây từng "nồng nhiệt tán thành" chương trình cung cấp vũ khí, ví dụ như người đứng đầu Bộ Ngoại giao John Kerry, thì bây giờ lại tỏ thái độ hoài nghi. Bộ trưởng Kerry e sợ rằng việc cung cấp vũ khí mới có thể kết thúc bằng chuyện các chiến binh giết chết ai đó trong số quân nhân Nga và dẫn đến cuộc đối đầu với Matxcơva, — The Washington Post nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала