Nhà khoa học chính trị: Xì-gà và rượu rum Cuba giúp Mỹ tuyên truyền

Cuba thất vọng vì những bước đi của Hoa Kỳ về giảm nhẹ lệnh trừng phạt kinh tế trong quan hệ với hòn đảo, dù đó là điều mà Tổng thống Barack Obama đã công bố.

Barack Obama và Raul Castro - Sputnik Việt Nam
Ông Obama nói về tính "không thuận nghịch"của việc bình thường hóa quan hệ với Cuba
Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng những quyết định mà nghị viện Hoa Kỳ thông qua thời gian gần đây đều "mang tính hạn chế và phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ hơn là cho Cuba".

Cuba đã chờ đợi ​​từ Hoa Kỳ những biện pháp triệt để hơn — cho phép đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế Cuba và mở rộng xuất-nhập khẩu hàng hóa Cuba và hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã hạn chế bằng việc hủy bỏ một số điều khoản cũ trong lệnh cấm vận chống Cuba đã duy trì hơn nửa thế kỷ qua. Ngoài ra, các công ty dược phẩm Cuba nhận cơ hội hợp tác với phía Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu y học. Giảm nhẹ chính thể hiện ở chỗ bây giờ các du khách Mỹ sang thăm hòn đảo được phép mang về nhà món quà đặc sản là xì-gà và rượu rum nổi tiếng của Cuba.

Hoa Kỳ và Cuba vào cuối năm 2014 tuyên bố bắt đầu công việc từng bước bình thường hóa quan hệ. Kể từ thời điểm đó trở đi, hai nước đã  khôi phục quan hệ ngoại giao,  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm thủ đô Havana. Có nới lỏng một số biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ với Cuba.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu chính trị học Alexei Zudin, thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu chính trị-kinh tế-xã hội, Hoa Kỳ thoạt đầu trù tính làm suy yếu và thay đổi chế độ ở Cuba. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra, bởi vậy không có tiến bộ nào đáng kể trong quan hệ kinh tế của hai nước, — chuyên viên nhận xét.

"Những bước đi mà Hoa Kỳ thực hiện trong quan hệ với Cuba hoàn toàn chứa đựng trong ba mô-típ động cơ: tuyên truyền, kiếm lợi nhuận thương mại và gây phá hoại chính trị. Về phần tuyên truyền, thì ở đây Cuba rất đắc dụng.  Trước hết, xì-gà và rượu rum có cộng hưởng tốt trong báo chí. Thứ hai, xì-gà và rượu rum có thể giúp ban lãnh đạo Mỹ làm cái gọi là "chính sách mới", rất phổ biến trong nội bộ Mỹ. Về lợi ích thương mại, thì cho phép các công ty Cuba hợp tác với công ty Mỹ trong lĩnh vực dược phẩm là hoàn toàn phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ. Có thể là trong tương lai Hoa Kỳ trông đợi sẽ hoàn toàn khuất phục được các công ty Cuba này. Thành tố cuối cùng là phá hoại chính trị, thì đây là chuyện nói về các doanh nghiệp mà Washington cho phép mua thoải mái bất cứ thứ hàng hoá nào tại Mỹ. Ở đây bộc lộ toan tính nỗ lực tạo ra sự ràng buộc gây phụ thuộc vào các doanh nghiệp tư nhân Mỹ, để sau đó sử dụng vào những mục đích chính trị", — chuyên viên Alexei Zudin phát biểu trên đài Sputnik.

Cuba-Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nga trông đợi Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế với Cuba

Đồng thời, theo quan điểm ​​của nhà nghiên cứu chính trị, ngay từ khi bắt đầu công việc bình thường hóa quan hệ song phương, ban lãnh đạo Cuba luôn tỉnh táo xem xét đánh giá tình hình.

"Tôi cho rằng ngay từ  thoạt đầu "chính sách mới của Mỹ", ban lãnh đạo Cuba đã biết rõ họ đang "có việc" với ai. Việc dỡ bỏ trừng phạt và làm tan băng quan hệ là không thể thay thế. Nhưng tiếp theo Hoa Kỳ sẽ tiếp nối chính sách cũ mà người ta đã chờ đợi, duy chỉ khác là bằng cách sử dụng những công cụ mới. Chính là những gì đã diễn ra trên thực tế", — nhà phân tích kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала