Gián điệp Trung Quốc đánh cắp kế hoạch mật của Lầu Năm Góc

MATXCƠVA (Sputnik) – Các gián điệp Trung Quốc đã nhiều lần thâm nhập vào cấu trúc an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đánh cắp những kế hoạch mật của Lầu Năm Góc về khả năng xung đột với Bắc Kinh, - tờ Washington Free Beacon cho biết, dẫn nguồn báo cáo của Ủy ban Quốc hội.

FBI - Sputnik Việt Nam
Nhân viên FBI thú nhận làm gián điệp cho Trung Quốc
Trong dự thảo văn kiện nhận xét rằng mục tiêu của các điệp viên Trung Quốc gồm FBI và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (USPACOM).

Các quan chức đại diện Lầu Năm Góc tuyên bố rằng một trong những sự cố gián điệp nghiêm trọng nhất liên quan đến vị trung tá về hưu của USPACOM là Benjamin Pierce Bishop, hồi tháng Ba năm 2014 thừa nhận đã chuyển giao những dữ liệu mật cho một nữ công dân Trung Quốc.

Tổn thất thông tin trong vụ này bao gồm cả những kế hoạch quân sự của Hoa Kỳ, dữ liệu về việc triển khai vũ khí hạt nhân, các tài liệu về máy bay không người lái MQ-9 Reaper và báo cáo mật về chiến lược quan hệ với Trung Quốc.

Có thông báo cả về vụ việc gắn với những quan chức cao cấp khác của USPACOM, mà Bắc Kinh đã tuyển mộ. Theo đó, hồi tháng Tám, một trong những nhân viên CNTT của FBI là Kun Shan "Joe" Chun thừa nhận đã chuyển cho phía phía Trung Quốc các dữ liệu về công nghệ văn phòng trong lĩnh vực theo dõi-giám sát.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала