Cư dân Mosul: Bọn khủng bố Daesh tra tấn cả trẻ em và người khuyết tật

© AHMAD AL-RUBAYEMột người tị nạn trên nền vụ nổ trong thời gian chiến dịch của quân đội Syria chống IS ở Mosul
Một người tị nạn trên nền vụ nổ trong thời gian chiến dịch của quân đội Syria chống IS ở Mosul - Sputnik Việt Nam
Cư dân làng Faziliye ở Iraq, nằm cách Mosul 20 km về phía bắc, vừa được giải phóng khỏi phiến binh Daesh đã kể lại với Sputnik những gì họ đã trải qua trong 28 tháng khi làng nằm trong tay của bọn chiến binh thánh chiến.

Công dân Fadil Cuma, 37 tuổi, người khuyết tật bẩm sinh nói rằng, phiến quân Daesh đã đánh anh bằng roi vì anh hút thuốc trên phố.

"Thánh chiến Daesh cấm chúng tôi sử dụng điện thoại và internet. Chúng tôi không thể bật tivi và radio, không được nghe nhạc. Một lần, tôi đã cố gắng giải thích cho họ rằng, tôi cần phải đến bệnh viện ở Irbil hoặc Dohuk để điều trị, nhưng họ thậm chí không thèm nghe. Không ai có thể ra khỏi phạm vi ngoài làng mà không có giấy phép của họ, mà để nhận được giấy phép thực tế là điều không thể làm được", anh Cuma thuật lại.

Cháu bé 12 tuổi Yunus Evdi nhận 20 roi vì nói chuyện với con gái của dì của mình ngoài đường.

Quân đội Iraq gần Mosul - Sputnik Việt Nam
Quân đội Iraq có thể tiến vào Mosul sau mấy tiếng nữa

"Phiến binh phạt tôi 20 roi  và phạt bằng tiền 20.000 dinar. Họ tập hợp mọi người dân trên quảng trường trung tâm và trước sự chứng kiến của dân làng, họ đã quất roi vào người tôi. Không ai đứng lên bênh vực tôi cả, bởi vì tất cả đều lo sợ cho bản thân và con cái của họ ",Yunus nói.

 Chàng trai 22 tuổi Talal Abdulla kể lại câu chuyện của mình. Khi đi ngang qua phố, nhìn qua cửa sổ phiến quân Daesh thấy Talal đang hút thuốc trong nhà của anh. Theo lời người đàn ông trẻ, bọn họ đã ập vào nhà anh và lôi Talal dẫn đến "đại bản doanh" của họ trong làng:

"Ở đó, quan tòa xử tôi  bản án 50 roi và phạt tiền 30.000 dinar. Sau ngày hôm đó, tôi đã không chạm đến thuốc lá vì sợ một lần nữa phải chịu trừng phạt đau đớn. Nhưng, lạy thánh Allah, lũ chiến binh thánh chiến đã bị đẩy ra khỏi làng của chúng tôi, và bây giờ tôi có thể hút thuốc một cách thoải mái mà không sợ bất cứ ai. Bạn thấy đấy, trong túi của tôi đã có tiếp một gói thuốc lá".

Người phụ nữ 40 tuổi của làng Hazim İsa nói:

«Daesh chiếm giữ và kiểm soát ngôi làng của chúng tôi trong hơn 2 năm 4 tháng. Những năm qua chúng tôi đã sống như nô lệ. Đặc biệt tình hình quá tồi tệ đối với phụ nữ. Chúng tôi, nói theo nghĩa đen là đã bị trói cả tay chân, chỉ cần một sai lệch nhỏ khỏi quy tắc của họ ngay lập tức chúng tôi bị trừng phạt nặng. Các nhóm nữ phiến quân Daesh liên tục tuần tra  đường phố và nhà cửa, để chắc chắn rằng, tất cả  phụ nữ trong làng hành xử  theo"quy định"do chiến binh thánh chiến đặt ra. Con gái của dì tôi bị giam trong nhà tù đến hai tuần vì họ đã nhìn thấy nó đeo chiếc nhẫn trên ngón tay ".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала