Tòa án Hague quan tâm đến những tội ác có thể của Mỹ tại Afghanistan

© AFP 2023 / Jose CabezasNATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan
NATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan - Sputnik Việt Nam
MOSCOW (Sputnik) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có kế hoạch bắt đầu một cuộc điều tra đầy đủ về tội ác chiến tranh có thể và tội ác chống loài người ở Afghanistan mà quân đội Mỹ bị cáo buộc vi phạm, tạp chí Foreign Policy viết, trích dẫn nguồn tin riêng của mình.

Theo nguồn tin riêng, công tố viên ICC Fatou Bensouda sẽ bắt đầu một cuộc điều tra trong vài tuần tới, có khả năng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8 tháng 11 và vào cuối năm nay. Theo tạp chí, các quan chức Mỹ gần đây đã đến thăm La Hay để thảo luận về sự khởi đầu cuộc điều tra có thể và bày tỏ mối quan tâm về chuyện đó.

Tin cho biết rằng các nhà điều tra đã nhiều lần chú ý đến vấn đề ngược đãi tù nhân của quân đội Mỹ liên quan đến những người bị lính Mỹ bắt ở Afghanistan từ năm 2003 đến 2005, và chính quyền Hoa Kỳ đã không có hành động thích hợp. Báo cáo ICC năm ngoái lưu ý rằng "các tội ác bị cáo buộc đã thực hiện đặc biệt tàn nhẫn và vi phạm phẩm giá con người cơ bản của các nạn nhân."

RQ-4 Global Hawk - Sputnik Việt Nam
Ít nhất 13 thường dân Afghanistan thiệt mạng do máy bay không người lái của Mỹ

Theo tạp chí, Bensouda có thể tiến hành cuộc điều tra về vụ không kích của quân nhân Mỹ vào tổ chức "Bác sĩ không biên giới" ở Kunduz, khiến hàng chục người thiệt mạng. Vụ bắn phá đã được báo cáo vào đầu tháng 10 năm 2015.

Thậm chí nếu cuộc điều tra bắt đầu, không được biết công tố viên có khởi tố chống người Mỹ hay không.

"Để làm điều này sẽ đòi hỏi bằng chứng nhiều hơn so với những gì mà hiện nay văn phòng công tố viên đã có" — Foreign Policy viết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала