Trang trại nuôi lừa Kamchatka: một thử nghiệm độc đáo về hec-ta đất Viễn Đông

© Fotolia / Željko RadojkoCon lừa chạy nhảy sinh động trên cánh đồng
Con lừa chạy nhảy sinh động trên cánh đồng - Sputnik Việt Nam
Nữ điền chủ Tatiana Babushkina ở Kamchatka và các con của bà quyết định sử dụng cơ hội nhận "hec-ta đất Viễn Đông" miễn phí để phát triển du lịch sinh thái và tạo ra trang trại nuôi lừa đầu tiên trong khu vực.

Bà thuật lại với Sputnik những khó khăn ban đầu khi mang những con lừa giống đầu tiên đến vùng đất Kamchatka và bà nhìn thấy những triển vọng như thế nào trong tương lại của doanh nghiệp.

Chú lừa con 2 tháng tuổi có tên Alikhan nhìn vẫn chưa giống  một chú lừa trưởng thành: bộ lông của chú mịn và cực kỳ vui mắt.

 Ngoài Asi và Alikhan, gia sản của bà Tatiana còn có bốn con lừa  nữa: Lekha, Persei, Eva và Lyalya.

 Những con lừa này không cần phải đào tạo đặc biệt để làm việc với trẻ em, theo ý kiến của bà Tatiana, không cần thiết, bởi vì "theo tự nhiên, chúng đã dịu dàng, trìu mến", và kể từ khi sinh ra chúng thường xuyên chơi với  2 cậu con trai của bà, Ilya 12 tuổi và Daniel 14 tuổi.

© Sputnik / Marina LukovtsevaCon trai của Tatiana Babushkina , Ilya
Con trai của Tatiana Babushkina , Ilya  - Sputnik Việt Nam
Con trai của Tatiana Babushkina , Ilya

"Lừa là loài vật rất chăm chỉ, và ngoan ngoãn — một loài gì đó tương tự giữa ngựa và chó. Và rất trung thành. Nếu một người lạ muốn kéo nó ra khỏi sân, thì sẽ không được đâu. Tôi đã từng là người đua  ngựa trước đây, và có vẻ như, tôi không dám đặt con mình ngồi lên lưng ngựa. Nhưng lừa thì khác, nó tự có trách nhiệm giữ cho đứa trẻ không bị rơi. Nó sẽ không đi vào vũng nước, sẽ không  phi nước đại ở những chỗ trơn ", bà Tatiana đảm bảo.

Bây giờ  trò cưỡi lừa vào cuối tuần là một niềm vui quen thuộc đối với trẻ em Elizovo, còn hai năm trước đây, sự xuất hiện của  loài động vật này trong khu vực Kamchatka là một phép lạ nhỏ. Vào tháng 9 năm 2014, bà Tatiana là người đầu tiên nuôi  ba con lừa, hai con ngựa cái tơ và một con lừa con duy nhất trên toàn bộ Kamchatka.

"Khi tôi còn là một đứa trẻ học môn thể thao cưỡi ngựa, tôi từng nói rằng: khi lớn lên, tôi sẽ nuôi lừa, mặc dù tôi chưa bao giờ thấy chúng. Nhưng ngay lập tức chưa thể thực hiện ước mơ được",- bà Tatiana nhớ lại.

Vấn đề tổ chức đã cản trở  việc nhanh chóng biến giấc mơ thời thơ ấu thành hiện thực.

"Chúng tôi cần một thời gian rất lâu mới tìm được máy bay để vận chuyển lừa, bởi vì đi phà hoặc tàu lửa  phải mất nửa tháng, đó gần như là cuộc tra tấn đối với động vật. Phải đi cả nửa vòng trái đất từ Kazakhstan! Không có hãng máy bay nào nhận vận chuyển cả, hoặc giá vận chuyển đắt đến mức không thật!", — Nữ điền chủ nói thêm.

 Kết quả là việc vận chuyển bằng máy bay tiêu tốn mất của bà Babushkina khoảng 600.000 rúp.  Việc mua sắm mấy con lừa rẻ hơn nhiều — một con lừa có giá 45.000 rúp.

 " Ở Kamchatka chỗ chúng tôi mấy con vật được ăn tất cả những gì tốt nhất. Trong khẩu phần ăn của chúng nhất định phải có cà rốt, khoai tây. Chúng rất thích bột pha loãng với thức ăn gia súc tổng hợp. Chúng tôi còn bổ sung thêm muối và phấn vôi để cung cấp cho hệ xương cứng cáp…", — bà Tatiana nói thêm.

Bà Tatiana cho rằng, dùng lừa để chở trẻ em dạo chơi đã là chuyện không còn mới mẻ nữa.  Cơ sở của bà đã phát triển kế hoạch kinh doanh cẩn thận chặt chẽ  để tạo ra một trang trại nuôi lừa, gia đình bà đã nhận được hai hec-ta đất trên đường tránh ở huyện Elizovo, cách nơi cư trú không xa.

© Sputnik / Marina LukovtsevaTatiana Babushkina
Tatiana Babushkina  - Sputnik Việt Nam
Tatiana Babushkina

"Chúng tôi chỉ nhận có hai hec-ta, bởi vì đất có thể  nhận bất kỳ số lượng nào, nhưng cái chính là để sử dụng đất một cách hiệu quả. Ở đó, chúng tôi sẽ quảng bá dịch vụ của mình cho khách du lịch đến bất cứ lúc nào. Chúng tôi sẽ  phát triển một trang trại nuôi lừa. Đó không phải là chỉ chở người dạo chơi, mà còn là sữa, là giao lưu và du lịch sinh thái ", —  người chủ trang trại giải thích.

 Sữa lừa, như Tatiana cho biết, có hương vị ngọt ngào, ngọt hơn cả sữa bò, và có giá trị dinh dưỡng cao — có giá trị nhất và do đó khá là đắt. "Thời Ai Cập cổ đại, sữa lừa đã được sử dụng rộng rãi", — bà nhấn mạnh.

 Hiện tại, trang trại chưa bán sản phẩm sữa lừa. Hầu như tất cả  sữa hiện có đều dùng để nuôi lừa con. "Để chúng lớn nhanh và khỏe mạnh. Điều này đối với chúng tôi là quan trọng nhất. Khi nào thành trang trại — tất nhiên, chúng tôi sẽ cho những người muốn được nếm thử", điền chủ hứa.

 Trong tương lai, để tìm kiếm khách hàng, bà Tatiana có ý định sử dụng khả năng của mạng xã hội.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала