Theo mô-tip MiG: Trung Quốc lần đầu giới thiệu mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm

Tại Triển lãm hàng không-vũ trụ Airshow China-2016, lần đầu tiên có thể thấy mẫu chiến đấu cơ Trung Quốc thế hệ thứ năm "Jian-20" (J-20).

Thiết kế chế tạo chiến đấu cơ "J-20" là công việc do tập đoàn Сhengdu Aircraft Industry Corporation đảm trách và chuyến bay thử nghiệm được tiến hành vào đầu năm 2011.

Hầu hết các đặc tính kỹ thuật-chiến thuật của mẫu máy bay này vẫn nằm trong vòng bí mật. Theo dữ liệu của BBC, chiến đấu cơ sẽ được trang bị tên lửa chống hạm và có chức năng canh giữ vùng biển Thái Bình Dương.

Một số nhà phân tích gọi nó là "câu trả lời Trung Quốc" cho chiến đấu cơ Mỹ đa mục tiêu thế hệ thứ năm F-22 Raptor.

Китайский истребитель J-20 во время авиашоу в Китае - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20

Chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, Phó trưởng BBT tạp chí "Kho tàng của Tổ quốc" là ông Dmitry Drozdenko đã nhận xét trên đài Sputnik về sự giống nhau của J-20 với nguyên mẫu thử nghiệm chiến đấu cơ Nga thế hệ thứ năm.

Theo lời ông, đặc điểm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là chỉ số nhận biết điện tử, nâng cao dữ liệu chiến thuật-kỹ thuật và khả năng bay siêu thanh.

J-20 là mẫu máy bay thứ ba trong dòng khái niệm như vậy đã cất cánh bay lên không trung. Đầu tiên là F-22 của Mỹ, thứ hai là PAK FA của Nga.

«Theo quan điểm của tôi, về cơ bản máy bay này theo mô-típ MiG 1.44 của Nga, là máy bay được tạo ra trong sự cạnh tranh đối chứng với PAK FA ở giai đoạn thiết kế sơ bộ và đã hoàn thành chuyến bay của nó hồi năm 2000. Máy bay Trung Quốc rất giống. Mặc dù chưa hề có công bố chính thức nhưng thực tế là trên J-20 lắp các động cơ AL-31F-M «Saliut» của chúng ta mà Trung Quốc đã mua với giá nửa tỷ USD», — ông Drozdenko cho biết.

Theo lời chuyên gia, chiến đấu cơ mới có thể nhập vào hệ trang bị của quân đội khoảng gần năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала