Nga chiếm vị trí nào trong khai thác dầu Lebanon?

© Fotolia / marrakeshhKhai thác dầu mỏ
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Là người thân cận với tân Tổng thống Lebanon, nghị sĩ Amal Abu Zeid từ khối chính trị "Thay đổi và cải cách" tuyên bố với Sputnik rằng Nga đóng vai trò chính yếu trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị ở Lebanon, vốn làm cho đất nước này không sao bầu được Tổng thống trong suốt hơn hai năm.

Theo lời ông Abu Zeid, quan hệ của Lebanon và Nga là chiến lược và triển vọng, đặc biệt khi tính đến thực tế trữ lượng dầu khí hiện có ở Lebanon sẽ chiếm vị trí vai trò quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa hai nước.

"Nga giúp Lebanon khai thác dầu và khí đốt, vì Nga có kinh nghiệm hiệu quả trong ngành công nghiệp này. Hơn thế nữa, Nga đã giúp Lebanon ở cấp ngoại giao để vượt qua khoảng thời gian đất nước không có lãnh đạo cao cấp nhất, mà không dùng biện pháp can thiệp trực tiếp thông qua việc cung cấp hỗ trợ thẳng cho bất cứ ai", — nghị sĩ  Abu Zeid nói thêm.

Giúp đỡ tùy theo khả năng: Liban mong muốn cái gì từ Nga - Sputnik Việt Nam
Giúp đỡ tùy theo khả năng: Liban mong muốn cái gì từ Nga
Nghị sĩ lưu ý rằng chắc chắn Tổng thống Michel Aoun sẽ kết cấu Nga vào danh sách những nước đầu tiên mà ông tiến hành chuyến thăm làm việc chính thức.

Ông Abu Zeid nói thêm:

"Những vấn đề như vậy do Tổng thống thân chinh quyết định, nhưng tôi biết lập trường của ông đối với Nga và vai trò của Matxcơva  tại Trung Đông, vì vậy tôi không hề nghi ngờ rằng trong thời gian gần tới Tổng thống của chúng tôi sẽ thăm Nga".

Đề cập tới  chính sách đối ngoại trong khu vực Ả Rập, nghị sĩ Abu Zeid cho biết Tổng thống Aoun đã tuyên bố cần thiết xây đắp mối quan hệ tốt đẹp với  tất cả các nước Ả Rập vì mấy lý do: thứ nhất, Lebanon là thành viên và là một nước sáng lập  Liên đoàn các quốc gia Ả Rập, và thứ hai, Vịnh Ba Tư đang là bộ phận rất hệ trọng của thế giới Ả Rập.

"Mặc dù có sự bất đồng giữa ông Aoun và Free Patriotic Movement và các nước vùng Vịnh, vẫn có thể thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế tốt đẹp giữa Lebanon và những nước này. Cũng không nên quên rằng số đông các công dân Lebanon đang làm việc ở các nước vùng Vịnh, do đó, một trong những nhiệm vụ chính là duy trì  mức độ quan hệ ổn thỏa cùng các quốc gia Ả Rập, với điều kiện là tôn trọng nền độc lập và sự bình ổn của Lebanon", — ông Abu Zeid cho biết.

Nghị sĩ lưu ý rằng Saudi Arabia mà Lebanon có mối quan hệ lịch sử đã không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống, và bằng cách như vậy cho người dân Lebanon hiểu rằng họ đã bầu chọn được vị Tổng thống Lebanon hiện nay là người không gắn với sự can thiệp từ bên ngoài vào đất nước.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала