London đang “hù dọa” người Anh bằng cách thổi phồng mối đe dọa từ Nga

© Sputnik / Said TsarnaevCuộc tập trận Nga
Cuộc tập trận Nga - Sputnik Việt Nam
Theo tờ báo The Independent, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tuyên bố rằng, cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ không xảy ra trong năm 2017.

Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến giữa Nga và NATO liệu có diễn ra vào năm 2017?
Ông Fallon đã nói lên ý kiến ​​này tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, sau khi một thành viên của ủy ban này đề cập tới dự đoán của Tướng Anh Richard Shirreff  về cuộc xung đột lớn giữa các lực lượng NATO và Nga vào năm tới.

Theo Bộ trưởng, Vương quốc Anh chưa có đủ phương tiện để đối phó với phía Nga. Khi được hỏi liệu Anh sẽ có đủ phương tiện cần thiết trong những năm 2018 — 2019, ông Fallon nhận định rằng, đất nước sẽ đi theo hướng này "như một thành viên tích cực của NATO."

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, người đứng đầu cơ quan phản gián MI5 của Anh Andrew Parker đã tuyên bố rằng, Nga là mối đe dọa ngày càng tăng đến sự ổn định của Vương quốc Anh và nước này "đang sử dụng cả một loạt cơ quan nhà nước để đạt được các mục đích của mình trong chính sách đối ngoại bằng các biện pháp ngày càng hiếu chiến".

Bộ Ngoại giao Nga đã mỉa mai khi bình luận những lời tuyên bố như vậy, và điện Kremlin đã gọi quan điểm của người đứng đầu cơ quan tình báo Anh là vô căn cứ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà chính trị học Alexei Zudin, thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu chính trị-kinh tế-xã hội, nói lên quan điểm rằng, trong khi liên tục "hù dọa" người dân bằng "mối đe dọa Nga", phương Tây có thể tạo ra kết quả bất ngờ cho chính mình.

"Vương quốc Anh đi hàng đầu trong chiến dịch chống Nga do liên minh phương Tây thổi phồng. Ở đây nên chú ý đến câu nói rằng, đến năm 2018 Vương quốc Anh sẽ có các phương tiện cần thiết để phản ứng thích đáng với hành động của Nga. Tuy nhiên, nên tự biết mức độ giới hạn khi thổi phồng "mối đe dọa Nga" để không làm người Anh sợ hãi quá mức. Bởi vì sự sợ hãi quá mức có thể làm băng hoại đạo đức của công dân, và họ có thể thoát ra khỏi sức ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông và nhóm người cầm quyền trong nước ".

Cuộc tập trận Bộ Nội vụ Nga tại Crưm - Sputnik Việt Nam
Guardian: Tại sao phương Tây biến Liên bang Nga thành “ông Ba Bị” chính

Trong trường hợp này, theo Alexei Zudin, "mối đe dọa Nga" sẽ chỉ là câu nói suông không lọt được tai dân. Tuy nhiên, mục đích chính của những tuyên bố như vậy là khá rõ ràng:

"Nhìn chung, quan điểm về "mối đe dọa Nga" được sử dụng để ép các chính phủ tăng chi phí quốc phòng, làm tăng ngân sách quân sự và chi phí cho các cơ quan đặc nhiệm. Có người hiểu rằng đây chỉ là những lời nói suông, nhưng, nhiều người chưa hiểu điều đó. Những người hiểu biết có thái độ mỉa mai đến điều đó. Tuy nhiên, những người sống một cuộc đời bình thường, không theo dõi tin tức chính trị, không biết phân tích thông tin thường dễ bị thuyết phục hơn. Họ tin tất cả những gì những người có quyền lực tuyên bố."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала