Điện Kremlin Matxcơva được cứu thoát khỏi đòn oanh tạc của phi công phát-xít như thế nào

Kênh truyền hình «Zvezda» có những tư liệu độc đáo và những bản vẽ gốc duy nhất mà các kỹ sư quân sự đã sử dụng 75 năm trước đây để giấu kín một biểu tượng chính của Matxcơva là Điện Kremlin khỏi cặp mắt cú vọ của phi công Đức Quốc xã.

Không quân phát-xít đã ném xuống Matxcơva hàng ngàn quả bom, nhưng rất ít trúng vào  Kremlin. Đơn giản là toàn bộ tường thành Kremlin với những ngọn tháp của nó đã biến mất, theo đúng nghĩa đen.

Quanh cảnh điện Kremlin ở Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin - điểm cần đến chiêm ngưỡng dù một lần trong đời (Ảnh)

Làm  cho Kremlin Matxcơva biến mất là đề án qui mô lớn nhất trong lịch sử môn ngụy trang. Nhưng suốt trong nhiều năm người ta đã im lặng không nói gì về hoạt động kỳ bí này. Trong khi đó, theo lệnh của Stalin các tài liệu và bản vẽ đã được thiết kế, hoạch định ngay từ trước thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Công tác đầu tiên là phủ màu sơn lên những mái vòm vàng, thay đổi màu sắc của các mái nhà xanh, xây dựng các nút giao nhau hình chữ T thông thường và những căn nhà, có thể thấy nhiều cả ở ngoại ô Matxcơva.

Kết quả là, người Đức nghiên cứu bản đồ rất lâu, quan sát khắp chung quanh thành phố, nhưng không tài nào hiểu nổi — chủ thể chính của Matxcơva đã biến mất không tăm tích. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала