Các tướng lĩnh Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc chiến với Nga và Trung Quốc?

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisКомандующий сухопутными силами США в Европе Бен Ходжес
Командующий сухопутными силами США в Европе Бен Ходжес - Sputnik Việt Nam
Cách đây không lâu tờ báo Anh The Independent đã đưa tin rằng, một số tướng lĩnh Hoa Kỳ nhận định "khó tránh" chiến tranh với Nga và Trung Quốc.

Họ cho rằng, cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc sẽ diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại lớn về người. Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhận định rằng, cuộc chiến tranh trong tương lai với Nga và Trung Quốc sẽ có quy mô lớn và "hầu như khó tránh khỏi".  Còn Thiếu tướng William Hicks lưu ý đến việc những thành tựu của Nga và Trung Quốc trong xây dựng quân đội và công nghệ mới đã buộc Nhà Trắng khởi động chuẩn bị cho cuộc chiến qui mô lớn mà quân đội Mỹ chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên".

Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ thừa nhận không sẵn sàng cho cuộc xung đột quân sự với Nga

Có nên xem xét nghiêm túc những lời tuyên bố như vậy hay không? Trong mọi trường hợp, quan điểm của các vị tướng Mỹ gây sự lo ngại.

Mỹ và Nga là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất. Mỗi quốc gia đều sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn bao gồm hàng ngàn đầu đạn hạt nhân. Tiềm lực hạt nhân của Bắc Kinh cũng khá ấn tượng — theo một số ước tính trong kho vũ khí của Trung Quốc có gần 400 đầu đạn hạt nhân.

Trong thế kỷ XX, sau khi phát minh ra và sản xuất khối lượng lớn vũ khí hạt nhân, mọi người đã thấy rõ, cuộc đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân sẽ gây ra những mất mát nghiêm trọng cho các bên.  Cả hai bên tham chiến đều có thể bị hủy diệt trong một thời gian ngắn. Trong cuộc xung đột hạt nhân không thể có người chiến thắng — chiến thắng sẽ là vô nghĩa do đợt tàn phá và hủy diệt sự sống quy mô lớn, ô nhiễm môi trường trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, các cầu thủ toàn cầu vẫn tiếp tục đọ sức với nhau. Trong điều kiện hiện nay đây là cuộc đối đầu gián tiếp thông qua các nước thứ ba hoặc bằng cách thực hiện các chiến dịch bí mật. Các ví dụ nổi bật là cuộc chiến tranh ở Việt Nam hoặc cuộc chiến tranh ở Afghanistan trong những năm 1980.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Giới quân sự Mỹ lo lắng: bà Clinton có thể châm ngòi cuộc chiến tranh với Liên Bang Nga

Tình hình thế giới hiện nay là nguy hiểm hơn nhiều. Thật khó để tưởng tượng rằng các tướng lĩnh Mỹ không nhận thức được về hậu quả của  cuộc xung đột hạt nhân (mà không có nghi ngờ gì rằng, cuộc xung đột quy mô lớn với sự tham gia của Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ dẫn đến cuộc xung đột hạt nhân). Trong khi đó, khi nghe những lời tuyên bố như vậy của các tướng tĩnh Mỹ thì có ấn tượng rằng, đối với họ vũ khí hạt nhân không tồn tại trên thực tế, hoặc họ không xem xét khả năng sử dụng nó. Tại sao như vậy?

Trên thực tế, những lời tuyên bố của các vị tướng Mỹ cũng là một yếu tố của cuộc chiến, nhưng, đây là cuộc chiến thông tin.

Mục đích của các báo cáo này là "đổ thêm dầu vào lửa" trong chiến dịch tuyên truyền của giới truyền thông Mỹ nhằm chống lại Nga. Các quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ cảnh báo về nguy cơ chiến tranh lớn, cáo buộc Nga mở một chiến dịch tấn công mạng, gây ra tội ác chiến tranh, cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ. Tất cả điều đó phục vụ mục đích tạo dựng hình ảnh Matxcơva như là "một kẻ thù".

Nicolas Dupont-Aignan - Sputnik Việt Nam
Ứng viên Tổng thống Pháp: Nga không phải là kẻ thù với ai!

Còn có một lý do quan trọng tại sao ở Hoa Kỳ vang lên những tuyên bố "hiếu chiến". Khối công nghiệp- quân sự Mỹ cần phải bán sản phẩm của mình và cần phải nhận tiền từ ngân sách cho những phát triển mới. Và mối nguy cơ của cuộc xung đột tiềm năng với một kẻ thù mạnh và nguy hiểm (hoặc hai kẻ thù cùng một lúc) là động cơ tốt nhất để nhận được đầu tư lớn. Trong điều kiện như vậy, giới quân sự cũng có thể chờ đợi sự gia tăng ngân sách của Lầu Năm Góc. Vì vậy, rõ ràng là ai được hưởng lợi từ các dự báo thảm khốc.

Tuy nhiên, trong tình hình toàn cầu hiện nay, chúng ta có thể trả giá quá đắt về những báo cáo như vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó bị suy sụp thần kinh?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала