Tổng thống Putin đã chúc mừng nhân dân Mỹ với việc hoàn thành bầu cử tổng thống

© Sputnik / Michael KlimentyevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng người dân Mỹ với việc hoàn thành bầu cử tổng thống.
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin chúc mừng ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử

"Một vài giờ trước đây, cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ đã kết thúc . Chúng tôi đã theo sát chiến dịch. Tôi muốn chúc mừng người dân Mỹ nhân việc hoàn thành chu kỳ bầu cử, và chúc mừng ngài Donald Trump đã giành chiến thắng  trong cuộc bầu cử này ",- ông Putin nói tại điện Kremlin.

Đảng viên Đảng Cộng hòa Trump đã thắng cử tổng thống Mỹ. Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton  đã gọi điện cho ông Trump và thừa nhận thất bại  trong bầu cử.

 

Nhắc tới việc ông Donald Trump từng phát biểu trong chiến dịch tranh cử về ý định cải thiện quan hệ với Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét rằng, đó sẽ là một chặng đường phức tạp, các mối quan hệ hiện xấu đi nhiều nhưng nước Nga sẵn sàng thực hiện phần trách nhiệm mình.

"Chúng tôi đã nghe thấy những tuyên bố tranh cử khi còn là ứng cử viên tổng thống Mỹ kêu gọi hướng tới khôi phục quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. Chúng tôi hiểu và nhận thức rằng, đó sẽ là chặng đường không đơn giản, do sự xuống cấp đáng tiếc của quan hệ giữa Nga và Mỹ. Mà điều này, như tôi đã nói nhiều lần, không phải lỗi của chúng tôi đã làm cho quan hệ Nga-Mỹ lâm vào tình trạng hiện nay," — ông Putin nói tại điện Kremlin.

"Tuy nhiên, nước Nga sẵn sàng và mong muốn khôi phục các quan hệ toàn diện với Mỹ. Xuất phát từ thực tế đó sẽ là một chặng đường không dễ dàng, nhưng chúng tôi sẵn sàng tiến bước trên phần đường của mình," — ông Putin tuyên bố.

"Chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để đưa mối quan hệ Nga-Mỹ trở lại quĩ đạo phát triển bền vững. Đó sẽ là điều có lợi cho nhân dân Nga và nhân dân Mỹ, tác động tích cực tới bầu không khí chung trong các vấn đề quốc tế, có lưu ý tới trọng trách đặc biệt của Nga và Mỹ về duy trì sự ổn định và an ninh toàn cầu," — Tổng thống Putin nói tại điện Kremlin.

 

Bầu cử tổng thống được tổ chức tại Mỹ vào ngày 08 tháng 11 theo một hệ thống gồm hai giai đoạn. Trước tiên, diễn ra bỏ phiếu toàn dân ở 50 tiểu bang riêng rẽ. Người chiến thắng trong mỗi tiểu bang có tất cả các phiếu đại cử tri, số lượng bằng với số vùng theo cuộc bầu cử vào Quốc hội. Đại cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống chính thức vào ngày 19 tháng 12, còn Quốc hội phê duyệt kết quả của cuộc bỏ phiếu  vào ngày 06 tháng 1 năm 2017. Tân Tổng thống mới đắc cử sẽ nhậm chức tại lễ tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала