Hãng "Lukoil" nói về tương lai dầu lửa của Mỹ

© Flickr / Nestor Galinadầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Mỹ sẽ vẫn là nước nhập khẩu nhiều dầu cho đến ít nhất là năm 2030, phó Chủ tịch của "Lukoil" Leonid Fedun cho biết.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sắp tăng
Fedun nói rằng, cuộc khủng hoảng giá cả hiện nay do OPEC gây ra bởi nỗ lực  ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp đá phiến dầu.

"Nếu giả sử không xảy ra cuộc khủng hoảng giá này, vào năm 2016, Hoa Kỳ sẽ phải trích xuất từ ​​cấu trúc đá phiến sét khoảng 10 triệu thùng dầu. Hiện nay, họ khai thác được nhiều hơn 4 triệu một chút", — Ông nói.

"Ở cấp độ hiện tại,  giá dầu WTI sấp xỉ $ 50 hoặc hơn một chút cho mỗi thùng, chúng ta sẽ thấy quá trình khai thác chậm lại", — Fedun nhận xét.

Fedun cho rằng, để duy trì sản xuất dầu đá phiến sét cần phải khoan ngày càng nhiều giếng. Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng giá, các nhà khai thác Mỹ bắt đầu chọn những mỏ tốt nhất và  trên đó họ đã học được cách khoan rất nhanh chóng.

"Tuy nhiên, số lượng những vùng mỏ lý tưởng như vậy rất giới hạn và nếu không có sự gia tăng đáng kể trong giá dầu, điều này cho phép khai thác ở những nơi khó khăn và kém hiệu quả hơn, thì sau đó  chúng ta sẽ không nhìn thấy tăng trưởng sản xuất của Mỹ", — ông giải thích rõ.

Thậm chí theo kịch bản lạc quan nhất, khai thác dầu đá phiến ở Mỹ sẽ không vượt quá 7,5 triệu thùng vào năm 2030,  khối lượng này "không đủ để trang trải nhu cầu tại chính Hoa Kỳ", — Fedun cho biết. Như vậy, Mỹ vẫn là nước nhập khẩu "vàng đen" lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала