Tổng thư ký NATO cảnh báo Mỹ về hậu quả từ chối liên minh

© AP Photo / Lefteris PitarakisSecretary General of NATO, Jens Stoltenberg
Secretary General of NATO, Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik), Thông điệp tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gửi tân tổng thống Mỹ Donald Trump được đăng trên trang nhất của tờ báo Anh The Guardian.

"Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn đối với an ninh của chúng ta. Không còn thời gian để đặt câu hỏi về giá trị của sự hợp tác giữa châu Âu và Hoa Kỳ", — ông Stoltenberg nói.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Spiegel: NATO sợ rằng Trump sẽ đưa quân Mỹ ra khỏi châu Âu
Trong chiến dịch tranh cử, Trump gọi NATO là "tổ chức lỗi thời" và chỉ ra cho các thành viên liên minh cần đáp ứng các nghĩa vụ của họ — yêu cầu ngân sách về chi tiêu quốc phòng.
 
"NATO sử dụng điều khoản về tự vệ (Điều 5 của Điều lệ tổ chức về giúp đỡ các đồng minh trong trường hợp có cuộc tấn công vào thành viên nào đó) chỉ một lần, hỗ trợ Mỹ sau cuộc tấn công 11 tháng 9 năm 2001. Và đó không chỉ là hỗ trợ tượng trưng. NATO cũng đã nhận về mình các hoạt động ở Afghanistan, nơi hàng chục nghìn binh sĩ đã phục vụ. Hơn một nghìn trong số họ đã phải trả giá cao nhất trong các hoạt động, đó là phản ứng trực tiếp đối với cuộc tấn công vào Hoa Kỳ," — tổng thư ký cho biết.
 
Tổng thư ký của liên minh thừa nhận rằng sức mạnh của sự hợp tác này phụ thuộc vào việc phân công trách nhiệm công bằng giữa các thành viên NATO.

 

"Cho đến nay, Hoa Kỳ chiếm gần 70% chi tiêu cho liên minh quốc phòng, và lời kêu gọi phân chia trách nhiệm công bằng là hợp lý", — ông Jens Stoltenberg nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала