Spiegel: NATO sợ rằng Trump sẽ đưa quân Mỹ ra khỏi châu Âu

© AP Photo / Jae C. HongDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - NATO lo ngại rằng khi Donald Trump nhận chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ thì sẽ cắt giảm hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Âu, - Spiegel thông báo.

Theo dữ liệu của báo này, đó một trong những kịch bản mô tả trong báo cáo của Ban tham mưu Tổng thư ký khối Liên minh Jens Stoltenberg, thể hiện sự lo ngại to lớn về chuyện tỷ phú Mỹ thắng cử.

"Không ở đâu mà nỗi lo ngại về việc Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ lại to lớn  như trong Liên minh NATO. Bây giờ khối Liên minh này, — như Spiegel được biết —, sẽ chuyển mốc  họp hội nghị thượng đỉnh vốn đã  lên kế hoạch vào mùa xuân", — báo cho biết.

NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
The Times: "quân đội khổng lồ" của NATO sẽ phản ánh mức "gây hấn của Nga"

Stoltenberg có vẻ đã định hướng rằng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ là Hillary Clinton, và tại hội nghị thượng đỉnh mùa xuân, ông ta sửa soạn chúc mừng bà Clinton về thắng lợi trong cuộc bầu cử, — Spiegel nhận xét. Tuy nhiên, sau chiến thắng của Trump, NATO phải quyết định dời chuyển hội nghị thượng đỉnh đến mùa hè.

Ngoài việc triệu hồi đội quân Mỹ, ban tham mưu của Stoltenberg còn tính đến kịch bản tiềm năng khác — đó là Trump có thể thay đổi việc đồng ý cho điều chuyển luân phiên quân đội Mỹ ở Đông Âu.

Kịch bản "thuận lợi" hơn cả được đề cập trong báo cáo của ban tham mưu dựa trên lập luận rằng có thể tân Tổng thống Hoa Kỳ sẽ chỉ thuần túy nhấn mạnh yêu cầu các nước châu Âu gia  tăng chi tiêu quốc phòng của chính họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала