Giúp đỡ bằng MiG: Nga tặng Serbia các thiết bị quân sự trị giá 80 triệu USD

© Sputnik / Vladimir AstapkovichMáy bay tiêm kích MiG-29 của đội lái siêu đẳng "Những yến én"
Máy bay tiêm kích MiG-29 của đội lái siêu đẳng Những yến én - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Nga bày tỏ sẵn sàng chuyển cho Serbia 6 chiếc máy bay MiG-29 và một số xe bọc thép, với điều kiện là Belgrade sẽ chỉ trả tiền sửa chữa chiếc tiêm kích, - báo Serbia "Evening News" số ra ngày thứ Sáu đưa tin dẫn nguồn riêng trong ban lãnh đạo nước Cộng hòa.

Theo  dữ liệu của báo, câu hỏi về việc chuyển giao các thiết bị quân sự đã được thảo luận kín tại phiên họp lần thứ 15 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác thương mại-kinh tế và khoa học-kỹ thuật ở Suzdal.

Dành riêng cho "Sputnik", Tổng thống Serbia Tomislav Nikolich đã bình luận về thông tin này bằng tuyên bố  như sau:

"Đó là dấu hiệu của sự hợp tác chân thành, niềm tin và tình hữu nghị. Serbia hôm nay có những người bạn sẵn sàng giúp đỡ đất nước không hề ngại ngần. Serbia hôm nay có những người bạn mà đất nước sẵn sàng hợp tác không hề ngại ngần. Serbia muốn kết thân với tất cả các nước trên thế giới và những ai không giúp đỡ căm ghét người. Chúng tôi không tấn công ai, nhưng kiên quyết bảo vệ đất nước và nhân dân của mình".

Những nhân vật phê bình sự hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Matxcơva và Belgrade lập tức nêu câu hỏi — liệu Serbia có đủ sức trả chi phí sửa chữa và như vậy có hợp lý hay chăng?

Đáp lại, các chuyên viên phân tích lưu ý rằng giao kèo như vậy với Nga sẽ trở thành điểm tựa cho những nỗ lực nhiều năm của Chính phủ nhằm đổi mới triệt để đội ngũ Không quân. Các máy bay quân sự của Serbia đã lỗi thời — hạn vận hành  của "MiG" sẽ kết thúc trong hai năm 2018-2019.

Chuyên viên phân tích Miroslav Lazanski của báo "Politika" cho rằng thậm chí chẳng có gì cần bàn luận: trong điều kiện này, giao kèo có lợi nhiều hơn.

"Nếu tính đến thực trạng của quân đội Serbia hôm nay, giao kèo này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi, khi mà ngay cả là nếu ai đó chỉ tặng cho chúng tôi hai khẩu súng và một nửa khẩu đại bác cũng là quý. Rất tốt nếu Serbia nhận được những chiếc "MiG" này, vì các phi công của chúng tôi sẽ tiếp tục tập luyện trên máy bay cùng thế hệ. Như vậy sẽ không thất thoát đội ngũ phi công giàu kinh nghiệm, điều mà nếu xảy ra sẽ không sao bù đắp nổi. Tất nhiên, số lượng máy bay chừng đó là không đủ cho cuộc chiến tranh, nhưng lại hoàn toàn đủ để kiểm soát không phận và để ít nhiều duy trì thế đồng đẳng với các quốc gia láng giềng", — chuyên viên Miroslav Lazanski  nói với đại diện "Sputnik".

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала