“Lần đầu tiên tổ hợp “Bastion" được dùng ở Syria để diệt mục tiêu mặt đất”

© Ảnh : Russian Defense Ministry  / Chuyển đến kho ảnhStart cruise missiles "Onyx" with DBK "Bastion" on the project of the illegal armed groups in Syria
Start cruise missiles Onyx with DBK Bastion on the project of the illegal armed groups in Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik)- Việc sử dụng tổ hợp tên lửa bờ biển "Bastion" để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tại Syria là kinh nghiệm đầu tiên trong lịch sử của loại hình vũ khí này, cho thấy tất cả khả năng chiến đấu của hệ thống trong điều kiện thực tế.

Sputnik dẫn nhận định của TSKH Konstantin Sivkov Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị.

Trước đó, trong cuộc họp sáng thứ Ba của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga, Đại tướng Sergei Shoigu Bộ trưởng Quốc phòng  báo cáo rằng các tổ hợp tên lửa bờ biển "Bastion" đã phóng tên lửa vào các mục tiêu ở sâu trong đất Syria.

"Quả thực đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ hợp "Bastion" có trang bị các tên lửa" Oniks" được dùng để diệt mục tiêu trên mặt đất. Tôi cho rằng những cuộc phóng đã được tiến hành không chỉ để xóa sổ các chủ thể quan trọng của đối phương mà còn để kiểm tra khả năng sử dụng loại vũ khí như vậy trong điều kiện chiến sự trên đất liền", — TSKH  Sivkov nêu ý kiến.

Зенитный ракетный комплекс С-300ПС - Sputnik Việt Nam
Triển khai một tổ hợp S-300 để bảo vệ các căn cứ quân sự Nga
Chuyên viên nêu giả thiết rằng đầu đạn của tên lửa tự dẫn đường "Oniks" có thể được chỉnh sửa đặc biệt để tiêu diệt mục tiêu mặt đất, vì rằng trong nguyên tắc dẫn hướng tên lửa tới mục tiêu trên biển và trên đất liền có sự khác biệt đáng kể.

"Vấn đề là ở chỗ những tên lửa này có đầu đạn tự dẫn đường vốn trước đây được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên biển, chưa tính đến phương án bắn từ các hệ thống này vào những mục tiêu trên mặt đất.  Bây giờ trong trường hợp cuộc phóng tên lửa tiến hành theo dữ liệu của hệ thống định vị, và lỗi sai nếu có là trong khoảng cách tối đa 150 mét đến mục tiêu", — chuyên viên giải thích.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion - Sputnik Việt Nam
Bastion bảo vệ bờ biển trước các vị khách không mời
TSKH Sivkov cho rằng để diệt các chủ thể của bọn khủng bố ở Syria bằng tổ hợp "Bastion" cũng có thể vẫn phóng tên lửa loại "biển" và phối hợp dùng kỹ thuật radar điện tử.

"Có thể  dựa vào dữ liệu tích tụ các phương tiện thiết giáp, vì đầu đạn tên lửa có thể phân biệt được tia phát ra từ kim loại trên nền sa mạc, hoặc theo tia phản xạ của chủ thể nào đó như kiểu trạm radar, và tên lửa sẽ bay tới đó.  Trong trường hợp này, tác dụng hiệu lực của "Oniks" sẽ giống như khi bắn vào tàu biển với độ chính xác xê dịch khoảng 1 mét", — chuyên gia quân sự cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала