Những vụ cố ý giết người: Ông Hollande sẽ phải xuất hiện trước Tòa án Hình sự Quốc tế?

© AFP 2022 / Xavier LeotyFrancois Hollande
Francois Hollande - Sputnik Việt Nam
Theo tác giả cuốn sách "Tổng thống không nên nói như thế» (Un président ne devrait pas dire ça), Francois Hollande đã ra lệnh giết ít nhất bốn phần tử thánh chiến.

Francois Hollande - Sputnik Việt Nam
Liệu khả năng bất tín nhiệm ông Hollande có trở thành hiện thực?
Một số người cho rằng đây là sự vi phạm bí mật quân sự và lý do để buộc Tổng thống phải từ chức. Cũng có thể xem xét vấn đề hành động của Tổng thống Hollande có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không. Theo Điều lệ của Tòa án Hình sự Quốc tế, loại hành động như vậy là tội ác chiến tranh.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Francois Hollande "ít nhất đã bốn lần đã ra lệnh giết người một cách cố ý" đối với các chiến binh thánh chiến, các nhà báo Dave Gerard (Gérard Davet) và Fabrice Lom (Fabrice Lhomme) khẳng định khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFMTV. Cuộc phỏng vấn này đã gây ra rất nhiều tranh cãi: nhiều người nói về sự vi phạm bí mật quân sự, một số khác nêu vấn đề miễn nhiệm tổng thống.

Tuy nhiên, có một khía cạnh chưa được thảo luận liên quan đến người đứng đầu nhà nước và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Pháp: đó là tội phạm chiến tranh. Luật sư Gilles Devers dự định nộp đơn khiếu kiện lên văn phòng công tố Paris:

"Có những định nghĩa rõ ràng trong luật pháp nước nhà và quốc tế. Trong tình huống chiến tranh, trừ khi người đó ở vị trí Combatant (từ tiếng Pháp — chiến đấu — chỉ người trực tiếp tham chiến trong lực lượng vũ trang của một bên trong cuộc xung đột vũ trang quốc tế và có tư cách pháp lý đặc biệt), ngoài ra được gọi là  giết người. Định nghĩa này được xây dựng từ lâu, có trong các nguồn luật pháp quốc tế xuất sắc nhất, đó cũng là Quy định của Tòa án Hình sự Quốc tế mà Pháp đã phê chuẩn. Khía cạnh thứ hai — đó là bản án tử hình dành cho một người mà không cho anh ta cơ hội để tự bào chữa thông qua quá trình luật pháp, bởi vì chúng ta quyết định kết liễu cuộc sống của một người mà chỉ dựa vào cơ sở dữ liệu máy tính".

Francois Hollande - Sputnik Việt Nam
"Tự sát chính trị" của ông Hollande
Tòa án hình sự quốc tế mà Pháp đã phê chuẩn Điều lệ quy định rằng việc vụ giết người cố ý, do chính quyền quyết định thực hiện và được thực hiện trong bối cảnh xung đột vũ trang là tội ác chiến tranh. Luật sư Céline Bardet, chuyên gia về các vấn đề công lý và tội ác chiến tranh lưu ý rằng "giết người là vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoại trừ tự vệ trong khu vực chiến tranh — ở đây cần phải xem xét những hoàn cảnh chính xác và cụ thể, trong trường hợp này không bị coi là giết người cố ý. Cố ý giết người là vi phạm luật pháp quốc tế, và chấm hết. Điều này thậm chí không cần phải viện đến Tòa án Hình sự Quốc tế. "

Người ta cho rằng vụ tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân Somali "Al-Shabab" Ahmed Godane năm 2014 là sự hợp tác giữa François Hollande và Washington. Theo nguồn tin trong điện Elysee, "Pháp và Tổng thống nước Cộng hòa ủng hộ việc hợp tác trong lĩnh vực tình báo và tương tác." Theo tuần báo «Le Point», lệnh này được Tổng thống Pháp đưa ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала