Tại sao Việt Nam từ chối phê chuẩn TPP?

© Fotohost-agensy / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết rằng việc thay đổi tình hình chính trị tại Hoa Kỳ buộc Việt Nam đình chỉ việc phê chuẩn hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo Reuters.
Hoạt động chống TPP tại Chile - Sputnik Việt Nam
Lý giải về việc Việt Nam hoãn phê chuẩn thỏa thuận TPP

"Hoa Kỳ đã công bố đình chỉ thảo luận về TPP trong quốc hội, do đó Việt Nam không đủ điều kiện để trình Quốc hội đề xuất về việc phê chuẩn thỏa thuận", — Thủ tướng tuyên bố tại Quốc hội của đất nước.

Ngày 12 tháng 11, chính quyền Obama đã quyết định không tiếp tục tranh luận với Quốc hội về vấn đề phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), để lại vấn đề này cho chính quyền tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ông Donald Trump.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng các nhà lãnh đạo quốc gia ký kết thỏa thuận về việc lập ra TPP sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt "bên lề" Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru vào ngày 19-20 tháng 11.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam không vội ngả vào vòng tay Obama với TPP?
Thủ tướng cho biết, dù có hoặc không có TPP, Việt Nam cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế ra thế giới.

"Chúng tôi đã ký 12 hiệp định thương mại tự do, vì vậy tham gia TPP là tốt, nhưng nếu không gia nhập TPP, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khuôn khổ chương trình mà chúng tôi tham gia," ông nói.

Thủ tướng cho biết Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với chính quyền Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước sẽ tuân thủ đường lối chính sách đối ngoại của mình.

"Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách đa dạng hóa các quan hệ đa phương, coi tất cả các nước như những người bạn," ông nói.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала