Vũ khí bắn tỉa của Nga

© Sputnik / Evgeni Biyatov / Chuyển đến kho ảnhSúng trường T-5000
Súng trường T-5000 - Sputnik Việt Nam
Các quân nhân và thành viên Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga sắp nhận được tổ hợp vũ khí bắn tỉa mới có tên gọi là “Tochnost” (Chính xác). Đã vượt qua kỳ kiểm tra cấp Nhà nước một cách thành công, giờ đây mẫu súng bắn tỉa mới sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt.

Mẫu cơ bản trong tổ hợp mới là súng trường sửa đổi T-5000 của công ty Nga "Orsis".  Nó được giới thiệu сhính thức vào năm 2011 như là vũ khí tổng hợp với độ chính xác cao dành cho săn bắn, thể thao và cơ cấu công lực. Ngay từ đầu "Orsis" đã không giấu nguyện vọng được cung cấp sản phẩm của họ cho công lực Nga. Qua quá trình công việc đã có khoảng 200 thay đổi được đưa vào thiết kế cơ bản của T-5000. Kết quả là nó được tiếp nhận chính như tổ hợp vũ khí bắn tỉa cùng thước ngắm và đạn dược. Tất cả mọi thứ đều thuần nhất do Nga sản xuất. Tổ hợp "Chính xác" được tạo ra trong hai phiên bản — dành cho Bộ Quốc phòng và Cơ quan Bảo vệ LB Nga, có tính đến những đòi hỏi đặc biệt của cả hai khách đặt hàng.

Tổ hợp súng bắn tỉa mới, thiết kế dành cho đặc nhiệm LB Nga - Sputnik Việt Nam
Ông Rogozin đáp trả chỉ trích súng trường bắn tỉa mới của Nga
Còn hiện thời các thiện xạ bắn tỉa  thuộc cơ cấu công lực khác nhau của Nga đang sử dụng những loại vũ khí khác nhau.

Phổ biến hơn cả là súng trường bắn tỉa bán tự động tự nạp đạn Dragunov (SVD) cỡ nòng 7,62 mm, được đưa vào trang bị cho quân đội Liên Xô ngay từ năm 1963. Với kính ngắm quang học từ SVD có thể nhắm phóng hỏa lực ở cự ly xa đến 1.300 mét. Hộp đạn của súng trường gồm 10 viên rời nhau, chỉ có thể bắn phát một. Trong thập kỷ vừa qua, đã xuất xưởng một số dạng súng trường sửa đổi: báng gấp, bố trí "băng đạn phía sau" (cò súng nằm phía trước, sau nó là hộp đạn và cơ chế kim hỏa). Phiên bản mới nhất — SVDM — không chỉ dành cho quân đội mà còn được cấp cho lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát. Bất kể thâm niên của nó và hàng loạt khiếm khuyết, súng trường Dragunov vẫn là một trong những khẩu súng trường bắn tỉa tốt nhất thế giới để dùng rộng rãi trong quân đội. Không ngẫu nhiên mà súng Dragunov được biết rõ tại 30 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Súng bắn tỉa đầu tiên thiết kế thuần Nga là khẩu súng thép SV-98 "Izhmash" (cỡ nòng 7,62 mm, thích hợp cả với đạn Nga và đạn.338 Lapua Magnum của Phần Lan), cũng như súng trường MTs-116M của Trung tâm nghiên cứu thiết kế súng thể thao và súng săn  (thành phố Tula) (cỡ nòng cũng là 7,62 mm nhưng chỉ dùng đạn Nga). Cả hai khẩu súng trường này đều được sản xuất với số lượng hạn chế theo đơn đặt hàng của các cơ quan công lực như Bộ Nội vụ, Cơ quan Bảo vệ và Cơ quan An ninh Liên bang.

Vào cuối những năm 1990 dành cho Bộ Nội vụ các chuyên viên vũ khí Tula đã chế tạo súng bắn tỉa OTs-48K. Đáng tiếc là dù nó gọn gàng, nhưng vận hành lại khá bất tiện và vẻ ngoài không bắt mắt khiến cho thứ  vũ khí này không được phổ biến rộng rãi.

Súng trường bắn tỉa bán tự động cỡ nòng lớn đầu tiên của Nga là súng OSV-96 (cỡ nòng 12,7 mm) ra đời vào giữa năm 1990. Năm 2000, ở mẫu này xuất hiện biến thể băng đạn gắn phía sau, rồi bốn năm nữa đã giới thiệu cả phiên bản cải tiến hoàn chỉnh là súng trường bắn tỉa của quân đội cỡ nòng lớn gọi tắt theo tiếng Nga là ASVK.

Xạ thủ Nga với súng trường - Sputnik Việt Nam
Nga phát minh ra súng trường nòng cỡ lớn nhẹ nhất trên thế giới
Chức năng chính của "súng bắn tỉa hạng nặng" là đối chọi với những loại súng bắn tỉa khác (đạn mạnh có thể xuyên thủng bức tường có xạ thủ đang nấp), hủy diệt các điểm hỏa lực và xe bọc thép hạng nhẹ. Có quan niệm cho rằng trong những khẩu súng cỡ nòng 12,7 mm có thể bắn bằng loại đạn đặc biệt tới mục tiêu ở cự ly cây số rưỡi và xa hơn nữa.

Còn một lớp súng bắn tỉa nữa là vũ khí dành cho những cú bắn được giảm thanh không gây ồn. Chẳng hạn, theo đơn đặt hàng của Cơ quan An ninh LB Nga, đã chế tạo tổ hợp súng bắn tỉa "Vykhlop", có nghĩa là súng bắn tỉa chuyên dụng cỡ nòng lớn "Ống xả" hay còn gọi là VKS hoặc VSSK. Đây là loại vũ khí bắn tỉa có sức công phá của Nga  gồm súng cỡ nòng 12,7 mm và hộp đạn đặc biệt dành riêng cho nó. Phạm vi hiệu lực của phát bắn là 600 mét. Chức năng là triệt hạ các mục tiêu được bảo vệ (ô tô, các phương tiện không bọc thép) cũng như nhân lực mặc áo giáp chống đạn cao cấp.

Từ trước đó, vào năm 1987,  đã  chế tạo súng bắn tỉa nhỏ gọn hãm thanh với tên gọi "Vintorez" cỡ nòng 9 mm dành cho các đơn vị đặc nhiệm. Năm 1994, trên cơ sở mẫu súng hãm thanh nhỏ gọn này csc chuyên viên vũ khí Nga đã phát triển thành súng bắn tỉa đặc biệt VSS-94 có cỡ nòng tương tự. Đặc tính của cả hai khẩu súng trường gần như giống hệt nhau, nhưng VSS-94 sở hữu ưu điểm là giá thành rẻ hơn đáng kể.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала