Tôn Trung Sơn, người bạn tốt của chúng ta

© Flickr / James CreeganTôn Trung Sơn
Tôn Trung Sơn - Sputnik Việt Nam
Gần đây đã kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Tôn Trung Sơn – nhà cách mạng vĩ đại của Trung Quốc, người lãnh đạo cuộc Cách mạng Tân Hợi, dẫn đến kết quả lật đổ chế độ quân chủ đã tồn tại ở Trung Quốc hàng ngàn năm.

Ở Trung Quốc, Tôn Trung Sơn được tưởng nhớ. Tại cuộc họp long trọng ở Bắc Kinh nhân ngày sinh nhật ông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi Tôn Trung Sơn là "người anh hùng dân tộc vĩ đại và nhà yêu nước vĩ đại."

Đất nước chúng tôi luôn quan hệ tốt đẹp với Tôn Trung Sơn. Trong bài viết "Dân chủ và chủ nghĩa dân tuý ở Trung Quốc", Lenin đã gọi ông là "nhà dân chủ Trung Quốc xuất sắc nhất." Tôn Trung Sơn không phải là người ủng hộ học thuyết cộng sản, nhưng đánh giá cao Lenin và Liên Xô. "Liên Xô là người bạn và đồng minh tốt nhất," ông viết. Trong tâm trí người dân Nga, Tôn Trung Sơn cũng là người bạn tốt. Cho đến nay, tại một số trung tâm dân cư trên khắp nước Nga, bao gồm các thành phố lớn như Ufa và Astrakhan, vẫn có những đường phố mang tên nhà cách mạng Trung Quốc.

Các nhà cách mạng Việt Nam, kể cả Phan Bội Châu và Hồ Chí Minh, cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Tôn Trung Sơn. Cuối năm 1924, khi đến Quảng Châu, Hồ Chủ tịch đã trực tiếp tham gia vào công việc cùng với những người cộng sản Liên Xô hỗ trợ Tôn Trung Sơn. Đổi lại, Quốc Dân Đảng, khi đó do Tôn Trung Sơn lãnh đạo, đã hỗ trợ đáng kể cho các nhà cách mạng Việt Nam đấu tranh vì độc lập. Như vậy, đã hình thành tam giác cách mạng Liên Xô — Việt Nam — Trung Quốc, đó là nhân tố quan trọng thúc đẩy cuộc cách mạng cộng sản thế giới.

Khi Tôn Trung Sơn qua đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã duy trì liên lạc với bà góa phụ Tống Khánh Linh.

Cho dù lịch sử Trung Quốc trong 90 năm qua đã trải qua nhiều bước ngoặt, Tôn Trung Sơn vẫn được nhắc tới bằng những lời tốt đẹp. Không một ai trong phái tả khuynh cũng như hữu khuynh, không phải ở Trung Quốc cũng như ở nước ngoài buông lời nói xấu về ông. Một chính trị gia đích thực đã để lại danh tiếng tốt đẹp như vậy đấy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала