Phương Tây chia rẽ sâu sắc trong quan hệ với Nga

© Ảnh : PixabayBrexit
Brexit - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik)- Chuyến viếng thăm châu Âu lần cuối cùng của ông Barack Obama trên cương vị tổng thống Mỹ đã chứng tỏ rằng: cả ở Washington và ở các thủ đô châu Âu có sự chia rẽ mạnh mẽ trong vấn đề quan hệ với Nga, tạp chí Time viết.

Hộ chiếu Ukraina - Sputnik Việt Nam
Liên minh châu Âu "bật đèn xanh" cho chế độ miễn thị thực đối với Ukraina
Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, truyền thông phương Tây đã viết rằng: ông Obama "chuyển cây gậy tiếp sức " trong việc giải quyết quan hệ với Nga cho Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, trong thực tế, tình hình phức tạp hơn nhiều — nước Đức không có ảnh hưởng lớn như Hoa Kỳ để có thể thống nhất phương Tây, đặc biệt sau sự kiện Brexit, như tác giả bài báo viết.
 
Kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, Châu Âu đang ở trong "chế độ sống mòn". Suốt ba năm cuối, chính sách của châu Âu đối với Nga là gần như hoàn toàn rập theo khuôn khổ hợp tác giữa bà Merkel với Tổng thống Obama và Vương quốc Anh. "Nhưng với việc Vương quốc Anh  rút khỏi liên minh châu Âu,  ông Obama rời khỏi Nhà Trắng, bà Merkel sẽ phải thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa để giữ cho các đồng minh đang dao động duy trì chính sách cũ", Time bình luận.
 
Marion Marechal-Le Pen - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Pháp: Nga cần có vị trí xứng đáng ở châu Âu
Mặc dù trong cuộc họp tại Berlin, các nước châu Âu "nhất trí" tuyên bố tiếp tục chính sách trừng phạt, nhiều quốc gia thành viên EU không đồng ý với tình trạng này. Đặc biệt là Hy Lạp, Ý, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Síp nhiều lần tuyên bố  cần phải giảm bớt các biện pháp trừng phạt, vì nó chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu nhưng không làm thay đổi chính sách của nước Nga. Phần lớn những nước này phụ thuộc vào các khoản vay của EU, và đó là những gì giữ họ gần gũi với bà Merkel, nhưng vấn đề tài chính — không phải là " phương cách lành mạnh nhất " để quản lý "gia đình châu Âu", bài báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала