Đội ngũ của ông Obama "trả thù những kẻ đào tẩu"

© AP Photo / Marcio Jose SanchezĐô đốc Michael Rogers, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)
Đô đốc Michael Rogers, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đề nghị Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama loại Đô đốc Michael Rogers khỏi chức Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), báo Washington Post đưa tin.

Trong khi đó, theo tin tức của tờ báo, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang cân nhắc  ứng  viên 57 tuổi Michael Rogers vào vị trí người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia thay thế ông Clapper.  Có tin loan ra rằng, Michael Rogers đã không thông báo cấp trên mà đi thẳng  đến New York để  gặp ông Donald Trump. Chính những cuộc thảo luận này là nguyên nhân dẫn đến đấu đá nội bộ ở  cấp cao nhất trong chính phủ Hoa Kỳ,  như nhà khoa học chính trị Nga, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử và Chính trị thuộc Đại học sư phạm quốc gia Matxcơva Vladimir Shapovalov nói với "Sputnik":

Michael Flynn và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Nhà bảo thủ, luật sư, nhà tình báo: Những bổ nhiệm đầu tiên trong chính quyền ông Trump

"Một lý do chính  là "cuộc đàm phán riêng rẽ " giữa Michael Rogers với Tân Tổng thống Donald Trump vào ngày 17 tháng 11. Trong tình huống này, việc sa thải có thể  của Rogers nhìn giống  như kiểu " trả thù kẻ đào tẩu" từ phía đội ngũ của ông Obama".

Trong khi đó,  khuyến nghị cách chức giám đốc NSA đang tại vị là một tín hiệu gửi tới các thành viên khác trong đội ngũ cộng sự của ông Obama, những người có khả năng trở thành thành viên mới trong đội ngũ của Tân Tổng thống Donald Trump:

"NSA — là cơ quan quan trọng đảm nhiệm các vấn đề an ninh quốc gia. Ở đó đòi hỏi  không chỉ tính kế tục, mà về bản chất, cần có cả tính phi đảng phái. Tuy nhiên, phe phái của ông  Obama  cảm nhận chiến thắng  của ứng viên Trump và Đảng Dân chủ nói chung  như là một tấn bi kịch chính trị đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, họ củng cố thái độ tiêu cực đối với những người sẵn sàng sung vào đội ngũ của Tân Tổng thống Trump. Chắc chắn, Tổng thống đắc cử có tiếng nói chung với người đứng đầu của NSA. Nhưng khác biệt nghiêm trọng đang tồn tại giữa ông Trump với đảng Dân chủ và Tổng thống  hiện tại Obama dẫn đến thực tế là bất kỳ mọi tiếp xúc liên lạc giữa đại diện của chính quyền Tổng thống hiện tại với ông Trump sẽ  bị  đội ngũ của ông Obama coi là sự phản bội ", — ông Vladimir Shapovalov cho ý kiến.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала