Những cuộc gặp ở Peru truyền cảm hứng hy vọng

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh APEC vừa kết thúc tại thủ đô Lima của Peru không trở thành sự kiện có tính đột phá trong lịch sử của tổ chức được thành lập từ năm 1989.

Mục tiêu tiến gần đến mốc tạo lập một khu vực thương mại tự do giữa các thành viên của cộng đồng này đã không thành.

Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc gặp Chủ tịch Việt Nam ông Putin ghi nhận sự phát triển tích cực quan hệ hai nước
Do đó, vẫn như trước cần đánh giá hội nghị thượng đỉnh APEC về đặc điểm tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo của những quốc gia khác nhau giao lưu tại sàn hội nghị này. Bởi nếu không phải là APEC, thì tính đến thực trạng quan hệ căng thẳng giữa hai nước Nga-Mỹ hiện nay, liệu có nơi nào khác hơn để các ông Vladimir Putin và Barack Obama có thể tiến hành cuộc gặp cuối cùng của họ với tư cách Tổng thống của Nga và Hoa Kỳ rồi từ biệt như những quý ông lịch thiệp?

Cũng tại sàn giao lưu APEC, Chủ tịch mới đắc cử của Việt Nam là ông Trần Đại Quang đã nhận được điều kiện thuận lợi lớn cho cá nhân vị chính khách và cho đất nước ông, để tiến hành  tại Lima nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Chile, Canada, Australia, Singapore, New Zealand, Papua New Guinea, Brunei, Mexico. Thực sự là cơ hội hiếm có cho những cuộc gặp và trao đổi quan điểm.

Tất nhiên, quan sát viên của Sputnik Piotr Tsvetov đặc biệt chú ý tới những cuộc gặp của Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam. Thật đáng mừng là ông Vladimir Putin, người tiến hành cả thẩy năm cuộc gặp tại Lima với các nhà lãnh đạo nước ngoài, thì một cuộc trong đó là dành để tiếp xúc với ông Trần Đại Quang. Như được rõ, hai nhà lãnh đạo này bày tỏ sự hài lòng về đà phát triển quan hệ giữa hai nước và triển vọng tiếp theo. Đặc biệt đã nói nhiều về hợp tác kinh tế. Đóng vai trò quan trọng ở đây là thực tế bắt đầu hiệu lực của Thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu.

Tại cuộc gặp đã công bố những con số: các chuyên viên của hai nước đang hoạch định 20 dự án mới trị giá 10 tỷ USD. Có lẽ trong số này sẽ tìm thấy dự án đạt tầm ý nghĩa ngang với công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân? Hoặc sẽ thành công như liên doanh Vietsovpetro?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác đầu tư thương mại

Rất quan trọng là tuyên bố của Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang khẳng định rằng "niềm tin chính trị giữa hai nước chúng ta đang ngày càng được củng cố". Bởi quả thật thời gian gần đây ai đó đã bắt đầu nghi ngờ về điều này. Những chuyến thăm trao đổi mà hai vị nguyên thủ quốc gia đã đồng ý về nguyên tắc chắc sẽ củng cố hơn nữa sự tin cậy quý báu này.

Phái đoàn Việt Nam đã tiến hành tại Peru khối lượng công việc lớn và đạt kết quả tuyệt vời — giới thiệu đất nước và thành phố Đà Nẵng như là địa điểm đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC kế tiếp vào năm 2017. Ý tưởng đó đã được các thành viên tham dự cuộc gặp lớn ở Lima ủng hộ nhiệt tình, và không nghi ngờ gì, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện quốc tế quan trọng. Chủ nhà tương lai của cuộc giao lưu lần tới đã đưa ra đề xuất thú vị — trong thời kỳ Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 sẽ tiến hành hội nghị Doing buisiness Vietnam và Diễn đàn của những doanh nhân vừa khởi nghiệp từ các nước khác nhau. Có lẽ không cần nói thêm về truyền thống hiếu khách của nhân dân Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала