Trường đại học tổng hợp Nga đề nghị xuất khẩu “nước mưa”

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhTrạm lọc nước
Trạm lọc nước - Sputnik Việt Nam
Sau hai thế kỷ tiến bộ công nghệ, sau hai cuộc chiến tranh thế giới có sử dụng vũ khí hóa học và trong giai đoạn nóng lên toàn cầu, khi các sông băng vùng cực đang nhanh chóng biến mất trong các đại dương thế giới, vấn đề nước uống an toàn đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Trên thế giới có những nơi mà nước uống thường xuyên thiếu hoặc khó tiếp cận. Đó là các khu vực ở miền Trung và miền Nam châu Phi, một số nước ở Nam Mỹ cũng đang gặp tình trạng thiếu nước uống. Chẳng hạn, tại Brazil, "cuộc khủng hoảng nước" đã xảy ra vào năm 2013, do hạn hán khiến cho một số hồ chứa nước chính của nước này bị khô cạn.

Gần đây, các nhà khoa học Nga đã cải tiến công nghệ lọc nước — đặc biệt, các chuyên gia của trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đã phát minh ra tổ hợp lọc nước "Impulse" nhằm mục đích cung cấp nước uống cho các khu vực nông thôn.

Nhà máy Hóa chất - Sputnik Việt Nam
Phần đóng góp của Nga vào y học hạt nhân

Theo các nhà phát triển, "Impulse" có thể khiến cho bất kỳ mọi loại nước  có hương vị của nước suối sau trận mưa giông. Họ kể về cách tạo ra "hiệu ứng nước mưa" như sau:

"Chúng tôi đã học được cách "đốt" dòng điện trong nước. Nước dẫn điện, và điều đó nói lên tất cả. Trong những điều kiện nhất định, nước có thể là chất điện môi, và chúng tôi lợi dụng điều này để tạo ra công nghệ khử trùng nước bằng dòng điện đặc biệt, không chỉ sinh ra các tia cực tím và ozone, mà còn có cả chất có vòng đời "ngắn ngủi" như nguyên tử hydro H và các gốc tự do OH. Tất cả các chất này đều tác động đối với nước."

Trang web của TPU cho biết rằng "Impulse" là sản phẩm theo "đơn đặt hàng cụ thể". Đáp lại câu hỏi về công việc được thực hiện với các đơn đặt hàng cụ thể đó, bộ phận báo chí cho biết rằng "theo đơn đặt hàng" có nghĩa là làm sản phẩm cho khách hàng không chỉ mua thiết bị, mà còn yêu cầu xử lý loại nước cụ thể nào đó."

"Công nghệ này rất linh hoạt và mỗi một lần chúng tôi lại có những thay đổi tùy thuộc vào công suất của thiết bị, chất lượng nguồn nước và đặc điểm yêu cầu của sản phẩm đầu ra. Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, chúng tôi có thể thay đổi công nghệ (làm mềm nước, loại bỏ tạp chất nhất định, sử dụng các phụ gia đặc biệt vv…), cũng như thay đổi tính năng của thiết kế" — đại diện trường TPU nói.

Ngoài ra, công nghệ phóng điện, hoặc công nghệ oxy hóa có thể "áp dụng  cho bất kỳ mọi tạp chất trong phạm vi nồng độ rộng lớn. Công nghệ cũng rất dễ dàng áp dụng cho "bất kỳ mọi giải pháp công nghệ bổ sung cho phép làm sạch mọi loại nước để đạt tới các thông số cần thiết mà khách hang yêu cầu."

Hiện nay, theo đại diện trường TPU, đã có hơn 130 thiết bị "trước sản xuất hàng loạt." Thực tế sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu khi có đơn đặt hang lớn mua các "thiết bị tiêu chuẩn hóa". Hơn nữa, trường đã tổ chức sản xuất quy mô nhỏ các chi tiết và thành phần của hệ thống xử lý nước.

Về cơ bản, hiện nay trường chế tạo thiết bị lọc nước qua các đơn đặt hàng đến từ các thành phố trong LB Nga, nhưng cũng đã có những khách hàng từ Cộng hòa Séc và Belarus. Trường đại học cho biết họ cũng đã lên kế hoạch xin tài trợ của BRICS và tiếp cận các thị trường châu Á.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала