Những việc làm đen tối của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria

© AFP 2023 / THAER MOHAMMED"Mũ bảo hiểm trắng"
Mũ bảo hiểm trắng - Sputnik Việt Nam
Tổ chức "bảo vệ nhân quyền" "Mũ bảo hiểm trắng" (White Helmets) chính thức mang danh là cơ quan "phòng vệ dân sự Syria".

Nó hoạt động chủ yếu trên các vùng lãnh thổ do phiến quân Syria kiểm soát. Tổ chức đáng nghi ngại này nhiều lần "bị bắt" quả tang trong việc giả mạo bằng chứng cáo buộc thương vong dân sự là hậu quả do các cuộc không kích của Nga gây ra.

Gần đây, cổng thông tin "Các lực lượng cách mạng Syria" (RFS) đã đăng một video nhiều thành viên tích cực của "Mũ bảo hiểm trắng" tham gia điệu nhảy flashmob phổ biến Mannequin Challenge trên cảnh nền chiến dịch "cứu hộ". Ngay sau khi  người sử dụng Internet nhận xét: rõ ràng chủ đề video mang đậm tính dàn dựng, là kết quả công việc chuyên nghiệp của nhiều diễn viên và nhà đạo diễn lành nghề, RFS buộc phải gỡ bỏ đoạn video từ trang web của mình, như đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận gay gắt về mục đích thật sự của tổ chức mang "sứ mệnh nhân đạo" ở Syria.

Aleppo, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga nói về "Sách trắng" Syria trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Dưới đây là nhận xét về hoạt động của "Mũ bảo hiểm trắng" từ chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về Trung Đông Hassan Sivry trong  cuộc phỏng vấn với " Sputnik":

"Mũ bảo hiểm trắng" là một trong những tổ chức — "bình phong" được phương Tây sử dụng để tài trợ cho các nhóm vũ trang đang tích cực hoạt động, đặc biệt ở phía bắc Syria.

Trước đây, Quân đội Syria Tự do (FSA) được sử dụng với mục đích bao che cho hoạt động của các nhóm cực đoan khác nhau.  Hiện nay "dự án FSA" thực sự đã quá hạn sử dụng, và để thay thế nó, liền xuất hiện "Mũ bảo hiểm trắng", tổ chức mang danh là "phòng vệ dân sự ".

Các phương tiện truyền thông phương Tây sử dụng "Mũ bảo hiểm trắng" như một công cụ tuyên truyền chống Syria.  Những thành viên cốt cán của tổ chức này, bằng nhiều cách khác nhau đã tham gia vào các hoạt động đe dọa, hành quyết và các cuộc thảm sát trong lãnh thổ Syria. Giới truyền thông gần gũi với chính quyền Syria đã nhiều lần công bố  tài liệu ảnh và video chứng minh mối liên hệ giữa "Mũ bảo hiểm trắng" với "Dzhebhat en-Nusra" và các nhóm thánh chiến khác. Ngoài ra còn có  nhiều bức ảnh ghi lại những người đại diện của cái gọi là lực lượng "phòng vệ dân sự "  cầm trong tay lá cờ của Al-Nusra. Chính những người có mặt trong các bức ảnh nêu trên được truyền thông phương Tây sử dụng làm công cụ tuyên truyền chống Syria và chống Nga, cũng trong những bức ảnh khác, họ cầm vũ khí  tham gia chiến sự đứng về phía phe khủng bố.

Có thông tin rằng, quỹ "Mũ bảo hiểm trắng" đã nhận những khoản tiền lớn từ Anh và Pháp. Tuy nhiên, số tiền này không được dùng để viện trợ nhân đạo thực sự cho người dân Syria. Trên thực tế, những khoản tiền này được chi vào các khoản viện trợ tài chính cho các nhóm vũ trang, đặc biệt là Dzhebhat en-Nusra, hoạt động của chúng làm cho chiến tranh ở Syria vẫn tiếp tục và càng kéo dài quá trình giải quyết khủng hoảng ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала