Stoltenberg kêu gọi Nga “hạ nhiệt” để chấp nhận việc mở rộng NATO

© AP Photo / Virginia MayoJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga cần phải quen với sự mở rộng của NATO, - đó là ý kiến của ông Jens Stoltenberg trong bài phát biểu tại Đại học Tổng hợp Oxford. Băng ghi âm lời nói của Tổng thư ký NATO công bố trong tài khoản của khối này trên YouTube.

"Hành động của NATO mang tính phòng ngự và tương xứng, chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới, không tìm kiếm đối đầu với Nga", — ông này cam đoan.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Ông Stoltenberg: NATO không thể cô lập Nga mà cũng đừng thử làm điều đó
Tổng thư ký khối Liên minh lý giải động thái tăng cường của NATO ở Đông Âu là chính sách "kiềm chế mạnh" với Nga để "ngăn ngừa chiến tranh". Trong đó, Jens Stoltenberg  lưu ý rằng  khối Liên minh vẫn để ngỏ khả năng đối thoại chính trị với Matxcơva.

Trả lời câu hỏi của nhà báo, Stoltenberg khuyên Nga nên chấp nhận sự mở rộng của NATO.

"Tôi không thể hiểu tại sao Nga lại coi việc mở rộng NATO là hành động khiêu khích, khi xuất hiện các đồng minh mới của chúng tôi ở Trung và Đông Âu", — Tổng thư ký tuyên bố.

Theo lời ông ta, đây không phải là khối Liên minh mở rộng về phía đông khi "Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva và Hungary nộp đơn xin gia nhập NATO".

"Matxcơva cần phải hạ nhiệt và chấp nhận việc những nước láng giềng của Nga tự xác định con đường đi của họ",  -  Stoltenberg nhấn mạnh.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала