Сhỉ сó cá sấu mạnh hơn: cua dừa có thể làm gì ?

Các nhà khoa học Nhật Bản từ Trung tâm nghiên cứu Okinawa (Okinawa Churashima Foundation) đã xác định con vật có sức mạnh nhất trong tất cả các động vật giáp xác.

Họ tìm thấy loài cua 10 chân, nổi tiếng trong giới sinh vật với tên gọi con cua dừa.

Điều thú vị là, mặc dù có kích thước ấn tượng, nhưng không ai tưởng tượng rằng con cua dừa mạnh mẽ nhất(ý nói đến sức mạnh của càng cua khi cắp) so với tất cả các loài động vật trên cạn.

cá sấu - Sputnik Việt Nam
Bơi trong hồ cùng cá sấu? Chuyện nhỏ!

Trước đây người ta đã biết rằng, những con cua có thể kéo về phía mình khối trọng lượng lên đến 30 kg, nhưng chưa một ai thử đo sức mạnh của nó. Trong các nghiên cứu mới, các nhà sinh vật biển đã thử sức của 29 cua dừa bằng cách kết nối các cảm biến lực với càng cua.

Sức mạnh khi càng cua cắp con mồi dao động từ  29,4 — 1765 Newtons (để so sánh: lực trung bình vết cắn của con người là khoảng 340 Newtons) (!).  Do sức mạnh của "gọng kìm"  phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của động vật chân đốt, các nhà nghiên cứu tính toán rằng, sức mạnh nhất là của loài cua có trọng lượng 4 kg và sẽ cắp với một lực 3300 Newton. Con số này lớn hơn so với một con báo, một con gấu, và thực sự lớn so với bất kỳ động vật nào trên Trái đất, ngoại trừ  thua cá sấu có tiếng với lực hàm răng của chúng mạnh hơn tất cả  những loài khác.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала