Iran sẵn sàng mua máy bay chiến đấu của Nga đối phó với Qatar

© Sputnik / Dmitri Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhSu-30 NGa ở Hmeimim
Su-30 NGa ở Hmeimim - Sputnik Việt Nam
Trong chương trình nghị sự của quân đội Iran có việc mua máy bay chiến đấu mới, tướng Iran Ahmad Reza Purdastan tuyên bố. Quân đội Iran có kế hoạch nâng cấp tiềm năng lực lượng không quân bằng cách mua máy bay chiến đấu mới, mashreghnews.ir trích dẫn lời ông Purdastan.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng tuyên bố của người chỉ huy quân đội Iran được đưa ra sau sự kiện tuần trước, khi Qatar công bố thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD với Mỹ để mua 72 máy bay chiến đấu F-15QA thế hệ thứ tư, cũng như trang thiết bị và vũ khí liên quan.

Su-30 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Iran bàn việc mua Su-30 của Nga
Theo quan sát viên thường trực Emad Abshenass, trưởng ban biên tập của tờ "Iran News", mong muốn của Iran hiện đại hóa kho máy bay chiến đấu là hoàn toàn hợp lý, do các mối đe dọa và thách thức liên tục, cần tạo ra một sự cân bằng sức mạnh quân sự và đảm bảo an toàn trong khu vực. Trong trường hợp này Nga có thể giúp Iran. Ông Abshenas nói:

"Tất nhiên, Không quân Iran cần được hiện đại hóa. Hôm nay, trong thị trường máy bay chiến đấu toàn cầu, Nga là một trong những nhà cung cấp hàng đầu các máy bay chiến đấu quân sự. Với khả năng kỹ thuật đáng kinh ngạc của mình, máy bay chiến đấu của Nga trong nhiều phương diện có ưu thế hơn so với sản phẩm của Mỹ.

Đối với Iran, thực tế các nước vùng Vịnh Ả Rập đang mua vũ khí không phải là chuyện quá quan trọng, bởi vì vấn đề chính của các nước này là họ không có khả năng quản lý các thiết bị quân sự hiện đại này do thiếu các chuyên gia thích hợp. Và đừng quên rằng người Mỹ sẽ không bao giờ bán cho các nước này những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ sẽ bán các mẫu hoặc là đã thôi sản xuất, hoặc không còn được sử dụng ở Mỹ. Trong khi đó giới tiếp thị đưa ra thông tin rằng đó là máy bay chiến đấu mẫu mới nhất. Nếu như một số loại vũ khí Mỹ được bán cho các nước Ả Rập vùng Vịnh Ba Tư, chúng sẽ là vô dụng đối với các nước này. Họ không hề có phi công trình độ và kỹ thuật viên có thể quản lý và bảo trì trang thiết bị quân sự này. Vì lý do như vậy, Iran không tiếp nhận chuyện đó một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, ngay bây giờ Iran đang tiến hành đàm phán với Nga về việc mua vũ khí từ Moskva, phần lớn sẽ vượt trội những mô hình mà Qatar mua từ Hoa Kỳ. Hơn nữa, Iran có các chuyên gia có khả năng điều khiển các mẫu máy bay quân hiện đại.

SCO - Sputnik Việt Nam
Nga ủng hộ việc tiếp nhận Iran vào tổ chức SCO
Trong giai đoạn can thiệp quân sự vào Yemen, tuy sở hữu các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tiên tiến nhất của Mỹ, không quân Ả Rập Saudi và Qatar đã không thể thực hiện nhiệm vụ đặt ra và đạt được kết quả mong muốn. Hơn nữa, các nước đồng minh đã buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của các phi công Israel và Mỹ, vì bản thân không thể chống lại sự kháng cự của người Yemen, ngay cả khi họ chỉ sử dụng loại vũ khí cũ nhất.

Nói chung, cũng như nhiều nước khác, Iran tìm cách để sở hữu các máy bay chiến đấu mới nhất, Iran,  hiện đại nhất và thiên về mua vũ khí sản xuất tại Nga. Và điều này là tự nhiên, bởi vì Iran phải đối phó với nhiều kẻ thù mỗi ngày đưa ra những thách thức mới. Do đó, Iran có quyền sở hữu kho vũ khí mạnh mẽ để bảo vệ biên giới của mình".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала