Athens sẽ không tham gia "chiến tranh lạnh" chống Nga

© Sputnik / Gennady MelnykDimitrios Velanis
Dimitrios Velanis - Sputnik Việt Nam
Nga đang theo đuổi chính sách quan hệ thân thiện với Hy Lạp và Hy Lạp đáp lại như vậy và không có ý định tiến hành cuộc "chiến tranh lạnh" với Nga theo yêu cầu của bất kỳ ai, cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Hy Lạp về hợp tác với Nga Dimitrios Velanis cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

- Thưa ông Velanis, ông đánh giá thế nào về kết quả Năm Nga tại Hy Lạp và Năm Hy Lạp tại Nga vừa qua?

— Nói một cách ngắn gọn là thành công lớn. Kết thúc năm 2016, năm tốt đẹp cho Nga và Hy Lạp. Nhiều sự kiện, nhiều cuộc gặp, giao lưu văn hóa, triển lãm với nhau đã diễn ra. Tiềm năng tinh thần, lịch sử, dân tộc là đặc trưng cho nội dung quan hệ Hy Lạp-Nga ngày nay.

 Cần phải khách quan và trung thực ghi nhận rằng Nga tiếp tục chính sách quan hệ thân thiện với Hy Lạp và Hy Lạp đáp ứng lại đầy đủ như vậy và thừa nhận vai trò lịch sử và vai trò hiện tại của Nga trong khu vực và cho chính Hy Lạp.

- Gần đây có nhiều thảo luận về việc chuyến thăm Hy Lạp của Tổng thống Mỹ Barack Obama có ảnh hưởng đến quan hệ giữa Athens và Moskva hay không?

Tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Hải quân Liên xô Kuznetsov - Sputnik Việt Nam
Hy Lạp từ chối đóng cảng đối với tàu chiến Nga
- Có nhiều ý kiến nói về chuyến đi của ông Obama tới Hy Lạp. Chuyến thăm của Tổng thống Obama, trong thực tế, đã và đang là quan trọng đối với Hy Lạp trong quan hệ đối tác hiện có giữa Hoa Kỳ và Hy Lạp, giữa Hy Lạp và Liên minh châu Âu. Ông Obama đã nói lời hỗ trợ cho Hy Lạp, và có hy vọng rằng sẽ giúp Hy Lạp trả được khoản nợ hoặc được giúp đỡ trong việc đối phó với các chủ nợ. Đây là mặt tích cực.

Nhưng có một điểm yếu. Rất nhiều phương tiện truyền thông và nhiều trung tâm có thái độ thiếu thân thiện với Hy Lạp, đã viết rằng ông Obama đến để gây sức ép buộc Hy Lạp không quan hệ với Nga.

Tôi có trách nhiệm nói rằng, tất nhiên, nỗ lực ngăn cấm là không có.

 Đối với Hy Lạp, chính phủ Hy Lạp chỉ xuất phát từ các thỏa thuận đã ký giữa hai nước, được hướng dẫn bởi quan hệ thân thiện giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Hy Lạp Tsipras. Và chúng ta không được quên rằng ba cuộc gặp chính thức đã được tổ chức trong hai năm rưỡi. Đó không phải là tình cờ.

Chúng ta hãy trung thực — không ai trong số các quốc gia và dân tộc không bị tổn hại bởi chính sách của Nga, hoàn toàn không có ai. Ngược lại, chúng tôi tin rằng Nga đã và đang giúp nhiều quốc gia trong khu vực.

 Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của Nga tại Syria ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch khủng bố ở khu vực rộng lớn. Kinh nghiệm cho thấy rằng nếu Nga không góp phần chống khủng bố tại đây, tình trạng vô luật pháp và khủng bố sẽ tràn lan như tại Libya, Iraq và các nơi khác trong khu vực.

- Chính phủ Hy Lạp đang tiến hành thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế. Nga có thể làm điều gì đó để giúp đỡ Hy Lạp trong vấn đề này? Những ngành sản xuất nào đang quan tâm ở Hy Lạp?

Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Hy Lạp dựng tượng vinh danh Gagarin
- Có những khu vực hợp tác, trong đó Nga có thể giúp rất nhiều và nhận được kết quả. Vâng, Hy Lạp đang thực hiện thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế, cũng như trong lĩnh vực năng lượng và các ngành công nghiệp khác. Ví dụ, sự phát triển các cảng ở Hy Lạp — Nga quan tâm đến việc thành lập các trung tâm vận chuyển cho dịch vụ thương mại, chẳng hạn như nhập khẩu tại Nga và xuất khẩu hàng hoá của Nga qua cảng này để thoát khỏi những khó khăn đi qua eo biển Bosphorus. Chúng tôi không ngẫu nhiên nói rằng các cảng Hy Lạp phía Bắc sẵn sàng mời Nga đầu tư.

 Tôi sẽ nói rằng ngay cả khu vực chế biến gỗ cũng vậy. Tại Hy Lạp, có những nhà máy rất tốt mà không có nguyên liệu, và cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế đánh mạnh vào họ. Chúng tôi đang trong cuộc đàm phán và mời các công ty Nga tham gia, không chỉ có tiềm lực công suất, mà có cả nguyên liệu. Điều này sẽ cung cấp cơ hội để cùng nhau hội nhập vào thị trường châu Âu với các sản phẩm gỗ. Đây là một dự án thú vị.

 — Thời gian gần đây có nhiều ý kiến cáo buộc Nga vi phạm lệnh cấm vận của châu Âu, khi tàu chở dầu của Nga cung cấp nhiên liệu cho không quân Nga ở Syria. Hy Lạp có thái độ thế nào liên quan với thực tế là tàu chở dầu của Nga mang nhiên liệu cho quân đội Nga?

— Tôi xin đáp lại bằng những lời tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Ngoại giao Nga rằng lệnh trừng phạt thông qua bởi Liên minh châu Âu và NATO, không liên quan đến Nga, bởi vì Nga không phải là thành viên của các tổ chức này. Chúng tôi hiểu rằng khi Nga bố trí tại Syria lực lượng hải quân và không quân, tất nhiên phải nạp nhiên liệu cho chúng. Máy bay không thể bay mà không có xăng dầu.

Chúng tôi biết rằng máy bay Nga đánh bom chống khủng bố, không phải chống người dân Syria, như tuyên bố của một số trung tâm phương Tây. Tuyên bố rằng Nga đang tấn công các cơ sở hòa bình — hoàn toàn không đúng sự thật. Các phương tiện truyền thông phương Tây không phản ánh những gì đang thực sự xảy ra, và có vẻ như tuyên truyền chống Nga. Nhưng người dân Hy Lạp hiểu tất cả.

- Tức là, sẽ không có hành động nào chống hạm đội dân sự của Nga?

Lellouche Pierre - Sputnik Việt Nam
Nghị sỹ Pháp nói về khả năng "chiến tranh lạnh" với Liên Bang Nga
— Các nhà chức trách Hy Lạp có liên quan có quan điểm nhất định. Tôi nghĩ rằng vấn đề lệnh cấm là không cần thiết. Đó không phải là vấn đề của chúng tôi, đó là vấn đề của Nga và lợi ích của Nga. Nhưng chúng tôi sẽ không chống lại lợi ích của Nga, chúng tôi không có lý do để làm như vậy. Tôi tin rằng đây là quan điểm mà Hy Lạp sẽ theo đuổi.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала