Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện để thị trường chứng khoán VN phát triển

© AP Photo / Tran Van MInhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sáng 28/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống ngành chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 – 28/11/2016).

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng khẳng định việc xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam là chủ trương đúng đắn trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Sau 20 năm phát triển, đến nay, thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tiến trình cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, góp phần huy động vốn cho ngân sách và cho đầu tư phát triển. Từ chỗ huy động vài triệu USD rất khó khăn thì nay có thể huy động hàng tỷ USD cho nền kinh tế dễ dàng. Quy mô vốn hóa thị trường tăng vượt bậc, đến nay khoảng 1,79 triệu tỷ đồng, đạt gần 43% GDP.

Bắt đầu chỉ với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay, thị trường đã có gần 700 doanh nghiệp niêm yết trên hai Sở giao dịch chứng khoán và hơn 300 doanh nghiệp niêm yết trên sàn Upcom. Các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu và huy động qua thị trường chứng khoán 380.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp tăng trưởng, phát triển và minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn từ các thành phần kinh tế, từ người dân, xã hội và nước ngoài, tạo nguồn lực tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng vốn linh hoạt, hiệu quả, nâng cao năng lực quản trị và công khai minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước và thông lệ quốc tế, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo của nền kinh tế. Cùng với đó là phát triển thị trường chứng khoán bền vững, cấu trúc hoàn chỉnh với nhiều cấp độ, tăng quy mô và chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực các chủ thể tham gia thị trường; Phát triển thị trường chứng khoán đảm bảo công khai minh bạch theo các tiêu chuẩn và thông lệ quản trị công ty tốt nhất, tăng cường năng lực quản lý, thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường; Phát triển thị trường chứng khoán gắn kết với việc đổi mới, nâng cao hiệu quả, năng lực quản trị, công khai, minh bạch hoạt động của doanh nghiệp, đưa nhiều doanh nghiệp Nhà nước gắn với niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Thủ tướng cũng chỉ đạo phát triển thị trường chứng khoán phải gắn kết với phát triển thị trường tiền tệ, thị trường bảo hiểm, nhằm tạo ra thị trường tài chính thống nhất, toàn diện, đồng bộ; tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, liên kết với các trung tâm chứng khoán khu vực và quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và các nước trong khu vực, đặt mục tiêu và lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam ngay trong hai năm tới.

 

Theo: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала