Việc thu giữ các xe bọc thép có thể làm tổn hại quan hệ Singapore-Trung Quốc

© Sputnik / Georgy Zimarevxe bọc thép
xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Vụ tai tiếng với việc lô hàng các chiếc xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại cảng Hồng Kông đang phát triển, nhưng, vẫn chưa rõ lý do tại sao chiếc tàu đi từ Đài Loan vận chuyển thiết bị quân sự. Hồng Kông không phải là đích cuối cùng của lô hàng này, các xe bọc thép đã trên đường tới Singapore.

Lúc đầu Hải quan Hồng Kông cho rằng, nhiều khả năng có sự nhầm lẫn trong lúc bốc dỡ công-te-nơ, nhưng, bây giờ họ nói, đây là "lô hàng chiến lược" lớn nhất bị giữ lại ở Hồng Kông trong hai thập niên qua. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi Đại học tổng hợp Matxcơva  Andrei Karneev bình luận diễn biến kịch tính với việc tạm giữ các xe bọc thép.

Tàu tuần tra cao tốc Raptor - Sputnik Việt Nam
Giới thiệu nhà máy đóng tàu Pella
Vào hôm thứ Tư, các cán bộ của Hải quan Hồng Kông đã phát hiện chín xe bọc thép Terrex AV-81s. Theo thông tin sơ bộ, thiết bị quân sự này đã được đưa tới Đài Loan để tham gia các bài tập, và bây giờ trên đường về Singapore. Tuy nhiên, để vận chuyển các lô hàng như vậy quá cảnh Hồng Kông cần một giấy phép đặc biệt.

Theo đài phát thanh truyền hình RTHK của Hồng Kông, Bộ Quốc phòng Singapore xác nhận nước này sở hữu 9 chiếc xe bọc thép trong lô hàng và đề nghị phía Hồng Kông nhanh chóng trả lại.

đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Tàu cứu hộ Trung Quốc ở Biển Đông và chuyến thăm Việt Nam của Barack Obama
Theo tin của các phương tiện truyền thông Singapore, Bộ Quốc phòng đã gửi đến Hồng Kông nhóm chuyên viên để làm sáng tỏ các chi tiết của vụ Hải quan Hồng Kông thu giữ các xe bọc thép. Cơ quan quân sự của Singapore khẳng định rằng, "các xe bọc thép Terrex AV81 không chứa bất kỳ loại vũ khí". Trong khi đó, Singapore không bình luận về hành trình vận chuyển lô hàng này. Mặc dù trước đó tờ "South China Morning Post" đã đưa tin rằng, các container với thiết bị quân sự đã trên đường  từ Đài Loan.

Bắc Kinh không thể không để ý đến chi tiết này. Vào ngày thứ Sáu, khi bình luận về vụ việc tại cảng Hồng Kông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố rằng, Bắc Kinh kịch liệt phản đối các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc có những trao đổi chính thức với Đài Loan, trong đó có trao đổi và hợp tác quân sự. Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, việc xuất nhập khẩu các sản phẩm từ Đặc khu Hành chính của Trung Quốc Hồng Kông phải tuân thủ luật pháp của Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là xe bọc thép Terrex AV81 được trang bị cho quân đội Singapore từ năm 2006 là cùng loại với các xe bọc thép CM-25, CM-31 và CM-32 của Đài Loan. Tất cả các mẫu xe này đã được thiết kế với sự tham gia của công ty Timoney Technology Limited của Ailen. Kể từ năm 2002, xe bọc thép "Yunpao" CM-32 bắt đầu được trang bị cho quân đội Đài Loan. Đã nhiều năm nay Singapore tổ chức các bài tập quân sự tại Đài Loan. Mặc dù quy mô của các bài tập giảm dần, nhưng, theo các chuyên gia quân sự Singapore, hai bên không có ý định từ chối tập trận quân sự.

Bây giờ số phận của các xe bọc thép ở trong bàn tay của Bắc Kinh. Chắc là, chính quyền Trung Quốc sẽ lợi dụng vụ việc này để một lần nữa thúc giục Singapore chú ý đến sự lo lắng của Trung Quốc trong vấn đề an ninh. Ở đây nói không chỉ về vấn đề Đài Loan, mà còn về lập trường của Singapore trong vấn đề Biển Đông. Singapore có liên quan đến vấn đề Biển Đông bởi vì nước này là điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Dù với những câu nói mơ hồ, nhưng, nước này đã buộc phải ủng hộ phán quyết tháng Bảy của Tòa trọng tài vụ kiện Philippines-Trung Quốc. Bắc Kinh cũng quan ngại về việc mở rộng hợp tác quân sự Mỹ-Singapore, đặc biệt về việc Mỹ triển khai các máy bay trinh sát P-8 Poseidon tại Singapore. Vụ thu giữ các xe bọc thép cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Trung Quốc-Singapore.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала