Có đúng là ông Fidel Castro đã gửi ếch đến Việt Nam?

© AFP 2022 / AVIChuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến những vùng giải phóng do Chính phủ Cách mạng miền Nam Việt Nam kiểm soát.
Chuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến những vùng giải phóng do Chính phủ Cách mạng miền Nam Việt Nam kiểm soát. - Sputnik Việt Nam
Lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời, ông là nhà cách mạng vĩ đại, một Người trung thực, dũng cảm tuyệt vời, với danh tiếng lẫy lừng vượt khỏi quê nhà Cuba của ông, lý tưởng của vị lãnh tụ làm chấn động tới tất cả các châu lục - Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và cả Châu Phi.

Người Nga có truyền thống  tưởng nhớ đến những người đã mất toàn những điều tốt lành, tươi sang, hạnh phúc và tích cực. Cách mạng Cuba đã chiến thắng  khi tôi vừa bảy tuổi. Tôi nghe  những bài học đầu tiên trong loạt bài "Về tình hình quốc tế" từ một nhà báo vừa đã trở về từ chuyến đi Cuba trong một câu lạc bộ lân cận. Tôi đã trải qua thời niên thiếu và những năm  tuổi thanh xuân với lòng ngưỡng mộ thành công của những người cách mạng Cuba do Fidel lãnh đạo, tôi cúi đầu cảm phục trước việc họ sẵn sàng giúp đỡ những chiến binh anh dũng chiến đấu cho tự do ở bất cứ  mọi nơi. Khi đó, chúng tôi tự dàn dựng những vở kịch diễn nghiệp dư về cuộc cách mạng Cuba, hát vang bài hát do tác giả Liên Xô sáng tác  "Cuba, tình yêu của tôi".

Венок у кубинского посольства в Ханое - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Cuba - hai đất nước cùng chí hướng

Vào năm 1981, trong  Đại hội XXVI của Cộng sản Liên Xô tại Cung Đại hội ở điện Kremlin, tôi đã nhìn thấy Fidel Castro trong khoảng cách rất gần, chỉ cách vài bước chân — cuộc họp tiếp theo vừa kết thúc, những vị khách nước ngoài ra khỏi phòng họp, và tình cờ chúng tôi  cùng đứng trên một lối ra của tòa nhà. Từ lãnh tụ toát ra vẻ uy nghi vĩ đại và sức cuốn hút mạnh mẽ, mặc dù ông mặc bộ quân phục  như mọi khi, trong bộ đồng phục màu xanh lá cây của Commander, ông giao tiếp một cách sống động với những người Cuba và người Nga  quanh ông.

Việt Nam và Cuba là một chủ đề riêng hoàn toàn. Ai cũng biết rằng, người dân Cuba đã đứng về phía những người yêu nước Việt Nam trong cuộc chiến tranh với người Mỹ.  Mà điều đó không thể khác được.  Bởi vì, kẻ thù chỉ  là một — chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Và những lời của Fidel Castro: "Vì Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng  hiến dâng cả  máu của mình", nhân dân Việt Nam vẫn còn ghi nhớ khắc sâu cho đến tận ngày nay. Đặc biệt là chuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 được đánh giá cao, chuyến đi của ông đến những vùng giải phóng do Chính phủ Cách mạng miền Nam Việt Nam kiểm soát. Bởi đó không chỉ là một chuyến thăm hữu nghị nước ngoài. Đó là một hành động dũng cảm đặc biệt, là chủ nghĩa anh hùng chân chính. Đúng, tại thời điểm đó, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam đã được ký kết, đúng, có thể tin tưởng rằng, cơ quan an ninh đặc nhiệm Việt nam thận trọng bảo vệ  Vị khách cao cấp, nhưng mức độ nguy hiểm vẫn khá cao. Như chúng ta đã biết: người Mỹ nhiều lần đã lên kế hoạch mưu sát nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba. Nói chung, không ai trong số các nguyên thủ quốc gia và chính phủ  của những nước thân thiện với Việt Nam đã nghĩ đến một chuyến đi như vậy. Và tôi nhớ lại, một lần nào đó trong những năm 90, khi  tôi đến tỉnh Quảng Trị, những  người dân địa phương đã kể về chuyến thăm của Chủ tịch Fidel như một sự kiện đặc biệt trong lịch sử của quê hương mình.

© AFP 2022 / AVIChuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến Việt Nam
Chuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến Việt Nam

Có lẽ, một trong những người cuối cùng, hoặc là người cuối cùng trong những  vị khách nước ngoài cao cấp gặp Fidel Castro là Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Sự kiện đó  diễn ra  ngày 15 tháng 11 năm 2016, và điều này, có thể là một dấu hiệu rõ ràng của số phận.

Vẫn còn một câu chuyện khác, hiện  giờ không hẳn là nghiêm túc, có tiêu đề "Fidel Castro và Việt Nam".  Vào năm 1977,  lần đầu tiên tôi đến Việt Nam,  các đồng nghiệp của tôi trong Đại sứ quán Liên Xô đã sống ở Hà Nội một thời gian, đưa tôi đến một nhà hàng và đãi tôi món đùi ếch. Tôi chưa bao giờ ăn thịt ếch, nhưng đã thấy chúng vào  mỗi mùa hè ở ngoài nhà nghỉ ngoại ô, do đó, tôi thấy những chiếc  đùi ếch trong món ăn dọn ra lớn dị thường. Bạn bè tôi xua tan nỗi ngạc nhiên bằng lời giải thích như thế này: "Đó là một loại ếch khổng lồ đặc biệt, ếch Cuba. Fidel Castro gửi ếch đến Việt Nam, và bây giờ chúng được nuôi ở đây". Tôi không biết điều này có đúng sự thật hay không, cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa tìm thấy tài liệu chứng minh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала