Chờ đợi gì từ «Chó dại» của Trump - Tướng James Mattis?

WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ cử Tướng James Mattis làn người đứng đầu Lầu Năm Góc.

"Bây giờ còn chưa chính thức, nhưng đến thứ Hai tôi sẽ đề cử Tướng Mattis đứng đầu Lầu Năm Góc. Ông ấy rất tuyệt", — Trump nói.

Mattis bắt đầu binh nghiệp trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ năm 1969. Năm 1991, ông ta đã tham gia chiến tranh vùng Vịnh, sau đó hoạt động tại Afghanistan, còn từ năm 2003 thành chỉ huy tại  Iraq. Qua những năm quân ngũ Mattis nhận biệt danh «Chó dại», mà chính Trump cũng đã nhắc tới trong một cuộc gặp với viên tướng.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ không “lật đổ chế độ” ở những nước khác

Trước đây Mattis không tham gia chính trị, nhưng quan điểm của ông ta có thể thấy từ những tuyên cáo trước đó.

Chẳng hạn, viên tướng này có thái độ rất thận trọng với Nga, cho rằng Matxcơva muốn «phá vỡ NATO thành từng mảnh». Ông ta cũng chỉ trích Matxcơva vì «xâm lược Ukraina» và tin rằng sự gây hấn đó «nghiêm trọng hơn nhiều» so với quan niệm của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại.

Mattis cho rằng mối nguy hiểm chính yếu ở Trung Đông không xuất phát từ "Al Qaeda" hoặc "IS" (bị cấm ở Nga), mà là từ  Iran. Tương ứng, ông ta ủng hộ xé bỏ thỏa thuận hạt nhân với nước này, như chính Trump cũng đã nói ra.

Ngoài ra, Mattis ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria để chiến đấu chống các hình thái thân Iran đang hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала