Việt Nam cử hành quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamViệt Nam cử hành quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro
Việt Nam cử hành quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro - Sputnik Việt Nam
Hôm nay ở Việt Nam là ngày quốc tang, tưởng nhớ nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro.

Sáng 4/12, trong khuôn viên Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, từng đoàn người nối nhau mang theo hoa và nến dâng trước di ảnh Fidel Castro. Hàng nghìn trang lưu bút, vần thơ trong các cuốn sổ tang cũng được các nhà lãnh đạo, tầng lớp nhân dân, bạn bè quốc tế ghi lại. Người dân Việt Nam luôn nhớ câu nói của Fidel Castro năm 1966: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Посол Кубы во Вьетнаме Эрминио Лопес Диас и генсек Компартии Вьетнама Нгуен Фу Чонг в кубинском посольстве в Ханое - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tổ chức Quốc tang ông Fidel Castro ngày 4-12
20h15 hôm nay, VTV1 phát sóng chương trình giao lưu Fidel Castro — Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam với sự tham gia của nhiều khách mời đặc biệt, những người có nhiều kỷ niệm với lãnh đạo Fidel Castro cũng như đất nước Cuba.Cùng ngày, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tưởng niệm cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro và trưng bày tập ảnh "Những khoảnh khắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro trên vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973". Đông đảo nhân dân Quảng Trị đã tới Nhà văn hóa trung tâm để dâng hoa tưởng nhớ Fidel Castro.

Cũng trong ngày 4/12, trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát bộ phim tài liệu Fidel — Câu chuyện chưa được kể mang đến những thước phim về cuộc đời cách mạng của Fidel Castro.

Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại căn cứ quân khởi nghĩa ở Sierra Maestra trên núi Cuba - Sputnik Việt Nam
“Lễ vĩnh biệt Castro trở thành “cuộc trưng cầu lớn", khẳng định ý tưởng của lãnh tụ”
Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro đã thăm Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003. Ông là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973, là nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Ông Fidel Castro đã được Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989. Cựu chủ tịch Cuba Castro qua đời đêm 25/11 tại thủ đô Havana ở tuổi 90. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự lễ tang cựu lãnh đạo Cuba từ ngày 28 đến 30/11.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала