Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

© AFP 2022 / Larry Downinghải quân Trung Quốc
hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Việc xây dựng căn cứ hải quân tại Djibouti nói lên kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh để trở thành một cường quốc hàng hải toàn cầu và bảo vệ lợi ích của họ ở nước ngoài.

Tạp chí The Wall Street Journal đã công bố hình ảnh vệ tinh của bờ biển Djibouti, nơi các công trình mới xây dựng có thể được nhìn thấy và bên cạnh là các tàu Trung Quốc neo đậu. Cơ sở này cách căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở châu Phi có 8 dặm. Lần đầu tiên, tàu Trung Quốc đã được nhìn thấy ở đây hồi tháng Hai năm nay.

​Hơn nữa, bài báo còn đưa ra tấm bản đồ thế giới, trên đó đánh dấu những công trình và những căn cứ quân sự được các tàu của Trung Quốc thường ghé thăm. Tác giả bài báo nói rằng, Trung Quốc đang cố gắng biến mình thành một thế lực quân sự toàn cầu có thể thách thức kết cấu an ninh phương Tây.

Mặc dù Trung Quốc đã chính thức phủ nhận kế hoạch xây dựng các cơ sở quân sự lớn như của Mỹ và gọi  căn cứ tại Djibouti như là "công trình trợ giúp", họ vẫn đang đàm phán xây dựng nhiều cơ sở mới trong những vùng lợi ích của Trung Quốc.

"Dần dần phát triển xây dựng căn cứ ở nước ngoài" là một trong những chính sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình ",- tác giả bài báo trích dẫn từ văn kiện chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала