Ông Obama thừa nhận: IS phát sinh so sai lầm của Hoa Kỳ

WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng chính quyền Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm IS (bị cấm ở Nga) đã không lặp lại những sai lầm đã mắc năm 2003 khi xâm nhập Iraq.

"Khi quyết định sẽ đáp trả thế nào (với hành động của IS), chúng ta đã không lặp lại một số sai lầm từng mắc trong cuộc xâm nhập năm 2003, vốn đã khiến phát sinh tổ chức IS", — ông Obama thừa nhận khi phát biểu ở Florida về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Carter: Lực lượng Mỹ sẽ trụ lại Iraq sau khi đánh tan IS
Ông lưu ý rằng trọng tâm chính là để giúp "Chính phủ thống nhất dân tộc" của Iraq, trong đó công việc hàng đầu là đấu tranh chống IS. Ngoài ra, ông Obama nhắc rằng Hoa Kỳ đã thành lập liên minh gồm hơn 60 quốc gia, kể cả các nước láng giềng của Iraq.

"Và sau đó chúng ta bắt đầu chiến đấu (chống khủng bố) tại Syria và Iraq, nhưng không phải bằng sức mạnh của các tiểu đoàn Mỹ mà bằng lực lượng của các hình thái địa phương mà chúng ta hỗ trợ thiết bị, cố vấn và lính đặc nhiệm", — Tổng thống Hoa Kỳ nói.

Nói về Afghanistan, ông Obama tuyên bố rằng Hoa Kỳ không đủ sức tiêu diệt phong trào "Taliban":

"Tình hình ở Afghanistan vẫn phức tạp, chiến tranh tiếp diễn đã hơn 30 năm. Hoa Kỳ không thể tiêu diệt "Taliban" để kết thúc chiến tranh. Nhưng chúng ta có thể ngăn chặn không cho "Al-Qaeda" tạo ra ở đó nơi ẩn náu dành cho bọn chiến binh và chúng ta giúp đỡ lực lượng an ninh Afghanistan "trong việc lập lại hòa bình".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала