"Thắng lợi của ông Putin". Truyền thông phương Tây bình luận về việc tư nhân hóa "Rosneft"

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Vladimir Putin và Igor Sechin
Tổng thống Vladimir Putin và Igor Sechin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, việc tư nhân hóa 19,5% cổ phần của "Rosneft" là thương vụ lớn nhất trong thị trường năng lượng thế giới và chúc mừng người đứng đầu tập đoàn Igor Sechin nhân thành công sự kiện này, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov cho biết.

Nhiều ấn phẩm nước ngoài đã viết rằng, thỏa thuận tư nhân hóa 19,5% cổ phần tập đoàn dầu khí "Rosneft" của Nga là sự kiện bất ngờ đối với thị trường toàn cầu, và đánh dấu "một thắng lợi của Tổng thống Vladimir Putin" trong thời kỳ hiệu lực của các biện pháp trừng phạt chống Nga. Đặc biệt, Bloomberg nhận xét rằng, trên bối cảnh của giao dịch này, có cảm giác lệnh trừng phạt của EU trông "khá tơi bời, tan tác".

Igor Sechin - Sputnik Việt Nam
"Rosneft" hy vọng sẽ tăng mức khai thác tại Việt Nam
Ngược lại, tờ Wall Street Journal nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này là một "thuận lợi cho Tổng thống Nga", "khi đất nước của ông đang bị Mỹ và EU trừng phạt" vì tình hình ở Ukraina.

Hôm thứ tư, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn dầu khí "Rosneft" Igor Sechin đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hoàn thành hợp đồng tư nhân hóa 19,5% cổ phần công ty dầu khí lớn nhất của Nga với trị giá 10,5 tỷ euro. Chủ sở hữu cổ phần này và nhà đầu tư chiến lược là tập đoàn tài chính của công ty Glencore và quỹ đầu tư quốc gia Qatar.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала