Cựu chuyên viên quân sự Mỹ bình luận việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí đến Syria

© AFP 2022 / StringerРазрушенный старый город в Алеппо, 2013 год
Разрушенный старый город в Алеппо, 2013 год - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Nguyên Phó trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ là Steven Bucci tuyên bố rằng những rủi ro gắn với việc bãi bỏ hạn chế cung cấp vũ khí đến Syria sẽ có thể biện minh được nếu Hoa Kỳ giám sát cẩn thận quá trình này và ngăn chặn khả năng vũ khí rơi vào tay bọn khủng bố.

"Nếu "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) bị đánh bại, ta cần chấp nhận rủi ro mạo hiểm như vậy, nhưng chỉ sau khi kiểm tra kỹ lưỡng những người được vũ trang",  - Bucci nói  với Sputnik.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hạn chế về cung cấp vũ khí cho các đồng minh ở Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (bị cấm ở Nga và hàng loạt quốc gia). Mà trong số các đồng minh của Hoa Kỳ gồm cả những nhóm vũ trang đối lập với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã không thể giải thích nổi quyết định của ông Obama phù hợp như thế nào với tuyên bố gần đây của cơ quan đối ngoại Mỹ, rằng Hoa Kỳ sẽ không cung cấp vũ khí quân sự cho phe đối lập Syria, mà sẽ chỉ tham gia "hiệp lực và chuẩn bị". Đại diện Bộ Ngoại giao chỉ dẫn  lệnh của Tổng thống, nói rằng động tác hỗ trợ các nhóm như vậy là đáp ứng lợi ích an ninh quốc gia của nước Mỹ. Tuy nhiên ông Toner cũng cho biết hiện thời Hoa Kỳ chưa có kế hoạch cung cấp cho các đại diện của phe đối lập Syria những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала