Tại sao IS cố sức tái chiếm Palmyra?

MATXCƠVA (Sputnik) – Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) tổ chức tấn công vào Palmyra của Syria nhằm kéo lực lượng quân Chính phủ khỏi Aleppo và phô trương hiệu quả tuyên truyền với các chiến binh đang chịu thất bại trông thấy trong thời gian gần đây. Đó là nhận xét của chuyên gia.

"Theo nhãn quan ​​của tôi, ở đây có một vài yếu tố. Thứ nhất, đó thực sự là đòn tấn công gây mất tập trung, có một thuật ngữ trong quân sự như vậy. Để thu hút lực lượng quân đội Chính phủ khỏi Aleppo, nơi họ đang hành động khá thành công, bọn IS đã tổ chức đánh vào Palmyra", — ông Boris Dolgov chuyên viên nghiên cứu cấp cao từ Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nêu nhận xét.

Quân đội Syria chặn cuộc tấn công của chiến binh IS ở gần Palmyra - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria chặn cuộc tấn công của chiến binh IS ở gần Palmyra
Theo lời ông, trong cuộc tấn công vào Palmyra còn có động cơ khác nữa.

"Đó là giao điểm của tuyến đường dẫn đến những khu vực khác nhau của Syria. Thêm nữa, tại khu vực Palmira có thị phần dầu mỏ. Tôi nghĩ đó cũng là một động lực", — chuyên viên nói thêm.

Và, cuối cùng, cuộc tấn công vào Palmyra có hiệu quả về mặt tuyên truyền, — ông Dolgov nhận xét.

"Điều đó quan trọng để kích động tinh thần chiến binh IS và những nhóm liên kết của chúng, nhằm cho thấy rằng các nhóm Hồi giáo cực đoan có khả năng tấn công, để cổ vũ tinh thần chiến đâu đang có chiều hướng giảm sút", — chuyên gia đánh giá.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала