Nhật Bản không loại trừ sự triển khai các căn cứ Mỹ trên hai hòn đảo của Kuril

© AP Photo / Bullit MarquezCuộc tập trận CARAT
Cuộc tập trận CARAT - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp từ Liên bang Nga Nikolai Patrushev hồi tháng 11, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã không loại trừ khả năng triển khai trên hai hòn đảo của Nam Kuril các căn cứ quân sự Mỹ, - tờ báo Asahi cho biết, trích dẫn nhiều nguồn tin.
Vladimir Putin và Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Matxcơva và Tokyo đàm phán thế nào về quần đảo Kuril?

"Sự lạc quan của Nhật Bản (về các tiến bộ trong vấn đề lãnh thổ) bắt đầu suy giảm từ tháng 11. Vào đầu tháng 11, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã đến Moskva và có buổi trao đổi ý kiến với ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Theo nhiều nguồn tin chính phủ, ông Patrushev đưa ra câu hỏi "căn cứ Mỹ liệu có được triển khai trên các đảo" nếu sẽ chuyển nhượng hai hòn đảo cho Nhật bản, như được nêu trong Tuyên bố chung (1956). Ông Yachi cho biết: "Khả năng như vậy là có," — Tờ báo này viết.

Báo Asahi cũng giới thiệu ý kiến ​​của các quan chức chính phủ cho rằng, "câu trả lời như vậy là dĩ nhiên," nếu các đảo sẽ thuộc chủ quyền của Nhật Bản thì thỏa thuận an ninh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng liên quan đến chúng.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала